กรุงศรีคาดเงินบาทสัปดาห์นี้เคลื่อนไหวกรอบ 31.85-32.20

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่ามีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 31.85-32.20ต่อดอลลาร์ เทียบกับระดับปิดอ่อนค่าที่ 32.06 ต่อดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นไทยด้วยมูลค่า7.0พันล้านบาทแต่เข้าซื้อพันธบัตรสูงถึง3.54 หมื่นล้านบาท

ส่วนเงินดอลลาร์อ่อนค่าต่อเนื่องเทียบกับสกุลเงินสำคัญส่วนใหญ่ โดยเงินยูโรแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบ 2 สัปดาห์ หลังจากธนาคารกลางยุโรป(อีซีบี)ระบุว่าอาจจะหารือเรื่องแนวทางการยุติโครงการซื้อพันธบัตรในการประชุมวันที่ 14 มิถุนายน ขณะที่เงินเยนทรงตัวหลังตลาดการเงินคลายความวิตกเกี่ยวกับสถานการณ์ในอิตาลีและส่งผลให้ความต้องการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงฟื้นตัวขึ้นได้บ้าง

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี มองว่านักลงทุนจับตาหลายเหตุการณ์สำคัญ ได้แก่ การประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสหรัฐฯและเกาหลีเหนือในวันที่ 12 มิถุนายนการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด) การประชุมอีซีบีการประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น(บีโอเจ) รวมถึงข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯ อาทิ เงินเฟ้อ และยอดค้าปลีก อนึ่ง เป็นที่คาดการณ์โดยทั่วไปว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% สู่ระดับ 1.75-2.00% ในการประชุมวันที่ 12-13 มิถุนายน โดยตลาดจะมุ่งความสนใจไปที่การประเมินภาวะเศรษฐกิจการเงินของเฟดรวมถึงสัญญาณการปรับขึ้นดอกเบี้ยในช่วงครึ่งปีหลัง

ส่วนบีโอเจมีแนวโน้มคงนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายมากเป็นพิเศษไว้ตามเดิมในการประชุมวันที่ 14-15 มิถุนายน  เราจึงมองว่าปัจจัยที่จะสร้างความผันผวนให้กับตลาดมากที่สุดคือท่าทีของอีซีบี เงินดอลลาร์มีโอกาสอ่อนค่าลงหากอีซีบีเดินหน้าส่งสัญญาณการยุติมาตรการ QE อย่างชัดเจนมากขึ้นซึ่งบ่งชี้ว่าความผันผวนในตลาดพันธบัตรอิตาลีเมื่อเร็วๆนี้ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงแนวคิดของผู้ดำเนินนโยบายในภาพรวมเงินเยนซึ่งถูกมองว่าเป็นสกุลเงินที่ปลอดภัยอาจได้แรงหนุนหลังจากปธน.ทรัมป์ถอนตัวจากแถลงการณ์ร่วมในการประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ7ประเทศหรือ G-7 รอบล่าสุด สะท้อนความขัดแย้งเรื่องการค้าและภาษีนำเข้าระหว่างปธน.ทรัมป์และผู้นำคนอื่นๆท่ามกลางความกังวลเรื่องสงครามการค้าโลก

ส่วนดอลลาร์แคนาดาและเปโซเม็กซิโกเผชิญแรงกดดันจากความวิตกที่ว่าสหรัฐฯอาจยกเลิกข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ(นาฟต้า)ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ คาดว่าสกุลเงินตลาดเกิดใหม่รวมถึงเงินบาทมีแนวโน้มผันผวนสูงขึ้นจากความไม่แน่นอนของทั้งการเติบโตของการค้าโลกและกระแสเงินทุนเคลื่อนย้ายในระยะข้างหน้า

ที่มา : ฝ่ายส่งเสริมธุรกิจโกลบอลมาร์เก็ตส์
รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
ติดอาวุธปัญญา…กดติดตาม (subscribe)
https://line.me/R/ti/p/%40kro3673w