ZIGA – ความเข้าใจ(…?)

ที่มาที่ไป… ข้อความที่จั่วหัวแบบนี้ ไม่ได้จะหมายถึงให้เข้าใจในตัวหุ้น ZIGA อย่างเดียวนะ หัวใจสำคัญในการจะดูหุ้น หรือ เก็งกำไร หรือแม้แต่ลงทุน ก็คือ เรื่องของปัจจัยพื้นฐาน และ ปัจจัยเทคนิค จริงอยู่แหละครับ อย่างน้อยๆ ทั้งสองอย่างนี้ จะต้องมีการคาดการณ์เสมอ… แต่ที่ต่างกันคือ การคาดจาก อันไหน จะให้ตัวเลขได้ดีกว่ากัน หรือ มองแนวโน้มไปข้างหน้าได้ก่อนกัน เร็วกว่ากัน… หวังว่าทุกท่านคงรู้ หรือน่าจะมีความเข้าใจจากทั้งสองเรื่องนี้กันแล้วนะครับ แล้วไม่ใช่ว่าเหนือเมฆจะเข้าข้าง การเข้าใจเทคนิค เพราะเน้นวิเคราะห์ทางเทคนิคมากก่อน หรือวิเคราะห์เทคนิคมากกว่านะครับ… เพราะในเมื่อปัจจัยพื้นฐาน มันมีขีดจำกัด ที่เราไม่อาจจะเห็นก่อนได้ หรือ การคาดการณ์ ที่มาจากตัวเลขที่กว่าจะเห็นผลประกอบการ มันก็อาจจะช้าไปหน่อยสำหรับราคาที่มันเคลื่อนไหวในกระดาน… แล้วบางที เราก็ไม่สามารถจะรู้จากปัจจัย ทางพื้นฐานได้เลยว่า เงินมากๆ เงินหนักๆ หรือพวก Smart Money มาเข้าที่หุ้นตัวนี้ตัวนั้น ในตอนไหน เข้ามาเพื่อหวังอะไร เขาเห็นหรือรู้อะไรมาก่อน ซึ่งเราๆ ท่านๆ ในตลาด ก็ไม่สามารถจะรู้ได้เช่นกัน…แต่ถ้า ในเรื่องของปัจจัยทางเทคนิค อาจจะสามารถบอกอะไรเราบางอย่างได้ แล้วก็จะสามารถคาดการณ์ต่อไปได้ ว่าจะเอายังไง แนวโน้มน่าจะเล่นไปทางไหนมากกว่ากัน… เป้าหมายทางพื้นฐานของหุ้นบางตัว ก็ดีนะครับ แต่เกมทางเทคนิค ยังบอกว่า ไม่พร้อมจะดีในบางช่วงเวลาก็ได้ หรือ ปัจจัยพื้นฐานหุ้นบางตัวก็แย่ๆ เอามาก แต่เหมือนราคาจะบอกอะไรบางอย่างก่อนได้ว่า ฉันพร้อมจะกลับมาดี ก่อนที่คุณจะเห็นว่าดีจริงๆ แล้วนะ

ดูตามเกม… จะเล่นตามเกมแบบ เห็นชัดๆ ก่อนก็ได้นะครับ เรียกว่า ถ้าเขาเปิดเกมเข้าขึ้น เราก็จะเล่นตามได้เลย แต่ถ้ายังรีๆ รอๆ แต่ไม่หลุด นัยสำคัญ เราจะเอาก่อนขึ้นจริงก็ได้นะ แล้วแต่ชอบ

แนวรับ : … 3.24-3.20 หรือ ไม่ต่ำกว่า 3.10 ก็เก็บไว้เก็งก่อนได้
เป้าหมาย : … การผ่าน 3.26 แล้วยืนได้มั่นคง เราจะหวังกันได้ถึง 4.0

ความเห็น … จากสัญญาณทางเทคนิค

กราฟราคาหุ้น ZIGA… ซึ่งจริงๆ แล้ว 4.00 นั้น อาจจะ เป็นแค่เป้าหมายของการเก็งกำไรเป็นรอบ ตามรูปแบบ ราคา หรือ Price Pattern ที่เป็น Double Bottoms นะ แต่การที่เป็น รูปแบบราคากลับตัว นั่นจะหมายถึงว่า ขาลงที่มีมาอย่างต่อเนื่อง อาจจะจบลงไปแล้ว นั่นเอง แปลว่า ต่อไปก็น่าจะเป็นเรื่องของขาขึ้น การยืนระดับ 3.26 ได้อย่างมั่นคง รูปแบบของขาขึ้น อาจจะเป็นการ Sideways Up จนถึง 4.00 ก่อน หรือ จะผ่าน 4.00 เลย แบบขึ้นต่อเนื่อง ก็ไม่ถือว่าจะเป็นเรื่องแปลกอย่างใด… ดูรูปแบบการลงจากที่ลงมาก็ได้ครับ ลงจากระดับ 5.20 มายังไง การจะขึ้นไปหาระดับ 5.20 ในรูปแบบกลับข้าง ก็เป็นไปได้ในทางเทคนิคนะครับ (ตัว W นั่นแหละ)