หุ่นยนต์เทรดฆ่ารายย่อยค้าหลักทรัพย์ดิ้นหนีตาย

ทันหุ้น – “มนตรี ศรไพศาล” ออกโรงจี้ ก.ล.ต. ออกกฎคุมระบบเทรดหุ่นยนต์ หรือAI ที่เข้ามาสังหารรายย่อย หวั่นการซื้อขายจะหมดความเป็นมนุษย์ โบรกชี้ ต้องเร่งปรับกลยุทธ์ เล็ง ASP-MBKET  พื้นฐานแกร่ง  เคาะเป้าหมาย 4.20 บาท และ 13.00 บาท ตามลำดับ

          นายมนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในปี 2561 บริษัทคาดมาร์เก็ตแชร์จากการซื้อขายหลักทรัพย์ในส่วนของลูกค้ารายย่อยปี 2561 น่าจะอยู่ที่ราว 9% เมื่อเทียบกับปี 2560 หลังธุรกิจหันมาทำตลาดลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ เพิ่มเติม

นอกจากนี้ มีแนวทางจะนำเสนอความคิดเห็นและข้อมูลให้กับทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เกี่ยวกับเรื่องการออกกฎเกณฑ์เพื่อมากำกับดูแลการซื้อขายหลักทรัพย์ของระบบโปรแกรมอัจฉริยะ (AI) เพิ่มเติม ซึ่งอาจจะทำให้เกิดผลกระทบต่อบรรยากาศการลงทุนและนักลงทุนรายย่อย เนื่องจากปัจจุบันยังไม่ได้มีกำหนดเกณฑ์ดังกล่าวที่ชัดเจน

“การเทรดของระบบหุ่นยนต์ปัจจุบัน ไม่มีกฎควบคุม พบว่าภายใน 3 นาที ระบบ AI สามารถเทรดหุ้นตัวเดียวกันได้ถึง 26 รอบ ซึ่งมีทั้งกดราคา และผลักดันราคา ถือว่า เป็นอันตรายกับนักลงทุนรายย่อยมาก” นายมนตรีกล่าว

ASP-MBKETเด่น

นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ฝ่ายวิเคราะห์ประเมินหุ้น “กลุ่มบริษัทหลักทรัพย์ (โบรกเกอร์)” หลังแนวโน้มภาวะการแข่งขันในอุตสาหกรรมค่อนข้างรุนแรง ส่งผลให้ส่วนแบ่งทางการตลาด (มาร์เก็ตแชร์) ของหุ้นหลักๆ ในกลุ่มดังกล่าวปรับตัวลดลง และกลายเป็นปัจจัยที่กดดันรายได้จากค่าธรรมเนียมการเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ (คอมมิชชั่น) ลดลง แม้มูลค่าซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ปรับตัวดีขึ้นก็ตาม

สำหรับหุ้นในกลุ่มดังกล่าวหลักๆ ได้แก่ บริษัท เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ASP, บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ MBKET

ทั้งนี้ ในส่วนของหุ้น ASP  แนวโน้มผลประกอบการในไตรมาส 2/2561 ทางฝ่ายวิเคราะห์คาดกำไรสุทธิคาดว่าจะปรับตัวลดลงราว 68% จากไตรมาส 1/2561 มาอยู่ประมาณ 72 ล้านบาท โดยสาเหตุเกิดจากรายได้ค่านายหน้า และรายได้ที่ไม่ใช่ค่านายหน้า และกำไรจากเงินลงทุนลดลง

โดยสาเหตุมาจากทางฝ่ายวิเคราะห์คาดว่ารายได้ค่านายหน้าในไตรมาส 2/2561 จะลดลง 28% (มูลค่าการซื้อขาย หลักทรัพย์เฉลี่ยต่อวันลดลง 16% จากช่วงไตรมาส 1/2561  และส่วนแบ่งการตลาดลดลง 0.40%) รายได้ที่ไม่ใช่ค่านายหน้าจะลดลง 35% (หลักๆ เกิดจากค่าธรรมเนียมบริหารสินทรัพย์ที่ลดลง) และรับรู้ขาดทนจากเงินลงทุน 30 ล้าน หลังจาก SET index ปรับตัวลดลง 10% จึงทำให้ฝ่ายวิเคราะห์ฝ่ายวิเคราะห์คาดรายได้รายได้จากค่านายหน้าของ ASP ในปี 2561 ปรับลดลง 15% จากปีก่อน

อย่างไรก็ดี จากปัจจัยดังกล่าว ทำให้ฝ่ายวิเคราะห์ฝ่ายวิเคราะห์คาดอัตราการจ่ายเงินปันผลครึ่งแรกปี 2561 ของ ASP จะอยู่ที่ราว 0.10 บาทต่อหุ้น หรือคิดเป็นอัตราการจ่ายเงินปันผล 70% คิดเป็นอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลอยู่ที่ราว 2.7%

ขณะที่แนวโน้มผลงานในไตรมาส 2/2561 ของ MBKET ทางฝ่ายวิเคราะห์คาดกำไรปรับลดลง 53% จากไตรมาส 1/2561โดยเกิดจากรายได้ค่านายหน้า และกำไรจากเงินลงทุนที่ลดลง เมื่อเทียบกับไตรมาสไตรมาส 1/2561 ดังนั้น จากปัจจัยดังกล่าว ทำให้ฝ่ายวิเคราะห์คาดรายได้จากค่านายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ของ MBKET ในปี 2561 จะลดลง 11% เมื่อเทียบกับปี 2560