ZIGAกดปุ่มเดินเครื่องรง.ใหม่โชว์ออร์เดอร์รอบุ๊ค200ล้านบ.

ทันหุ้น – ZIGA กดปุ่มเดินเครื่องโรงงานใหม่ ดันกำลังผลิตเพิ่มเป็น 7.9 หมื่นตัน/ปี หนุนครึ่งปีหลังโตกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน เผยปัจจุบันมีออเดอร์รอรับรู้รายได้ในปีนี้กว่า 200 ล้านบาท พร้อมขยายช่องทางขาย B2C ในไตรมาส 3/2561 ฟากโบรกคาดปันผล 2.1%

นายศุภกิจ งามจิตรเจริญ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซิก้า อินโนเวชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ZIGA เปิดเผยว่า แนวโน้มในช่วงครึ่งหลังบริษัทน่าจะเติบโตดีกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากปัญหาด้านการจัดเก็บสินค้าคลี่คลายลง โดยในไตรมาส 3/2561 โรงงานใหม่จะเริ่มเดินเครื่องผลิต ส่งผลให้บริษัทมีกำลังการผลิตเพิ่มเป็น 7.9 หมื่นตันต่อปี จากปัจจุบันอยู่ที่ 6.5 หมื่นตันอีกปี อีกทั้งปัจจุบันบริษัทมีออเดอร์ที่รอรับรู้รายได้อีกกว่า 200 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะสามารถรับรู้ภายในปี 2561 ทั้งหมด

ขยายช่องทาง B2C

โดยบริษัทมีการขยายช่องทางจัดจำหน่ายไปสู่ผู้บริโภคโดยตรง (Business to Consumer – B2C) เชื่อว่าจะช่วยสร้างรายได้ให้เติบโตมากกว่าช่องทางจัดจำหน่ายอื่น 2-3 เท่า ซึ่งปัจจุบันบริษัทยังไม่มีการทดลองตลาดผ่านช่องทางนี้ แต่คาดว่าจะเริ่มเห็นความชัดเจนภายในไตรมาส 3/2561

อีกทั้ง บริษัทยังขยายฐานลูกค้าไปยังภาคตะวันออก หรือ ในเขตพื้นที่โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(EEC) จากเดิมที่กลุ่มลูกค้าหลักจะอยู่ในภาคอีสานและภาคเหนือ สอดคล้องกับการลงทุนในโครงการเมกะโปรเจคของรัฐบาลที่ถูกผลักดันให้ออกมาค่อนข้างสูง ซึ่งจะเป็นตัวช่วยให้การลงทุนของภาคเอกชนขยายตัวได้ดีขึ้น คาดว่าจะช่วยสนับสนุนให้ไตรมาส 3/2561 บริษัทมีการเติบโตก้าวกระโดด อย่างไรก็ตามบริษัทยังคงเป้าหมายรายได้ปีนี้จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 15% จากปีก่อนที่ทำได้ 910 ล้านบาท

ผุดโปรดักส์ใหม่อัพยอด

นอกจากนี้ บริษัทมีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ในกลุ่มงานเหล็กโครงสร้างอเนกประสงค์ “ZIGA” โดยได้รับมาตรฐาน (มอก.) ในสินค้ากลุ่มโครงสร้างรูปทรงต่างๆ เช่นเหล็กทรงกลม เหล็กทรงแบน เหล็กซี และเหล็กกล่อง ส่งผลให้บริษัทสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น อีกทั้งยังสามารถเข้าประมูลงานโครงการได้ ซึ่งถือเป็นโอกาสในการขยายตลาดเพิ่มมากขึ้นด้วย

ทั้งนี้ บริษัทได้ขยายการลงทุน ร้านค้าสำเร็จรูป หรือ I-Retail เต็มรูปแบบ โดยปัจจุบันได้เริ่มส่งมอบงาน I-Retail ร้านกาแฟให้กับสถานีบริการน้ำมัน PT แล้ว  ซึ่ง PT มีแผนจะขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง จึงนับเป็นโอกาสในการเติบโตของ I-Retail ตามไปด้วย และบริษัทยังขยายการศึกษารูปแบบ I-Retail ให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยปัจจุบันยังอยู่ระหว่างศึกษา “ซิก้าโฮม” ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปและเห็นความชัดเจนภายในปีนี้

อย่างไรก็ดี บริษัทตั้งเป้ารักษาอัตรากำไรสุทธิในปีนี้ไม่ต่ำกว่า 10% โดยเตรียมปรับราคาขายเพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน หลังจากช่วงครึ่งปีแรกราคาวัตถุดิบได้ปรับสูงขึ้นจนทำให้บริษัทได้รับผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ

ครึ่งปีหลังกำไรฟื้น

บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) ระบุว่า แม้ช่วงไตรมาส 1/2561 ของ ZIGA กำไรจะหดตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังได้รับผลกระทบจากงานก่อสร้างที่ชะลอตัวและมีปัญหาสต็อกสินค้าไม่ตรงกับความต้องการของลูกค้า หลังบริษัทมีพื้นที่คลังสินค้าจำกัดในการจัดเก็บสินค้าท่อเหล็กซึ่งต้องใช้พื้นที่มาก แต่อย่างไรก็ดี ปัญหาดังกล่าวจะถูกแก้ไขหลังบริษัทมีแผนนำเงินที่ได้จากการระดมทุน IPO ไปซื้อที่ดินเพื่อก่อสร้างโรงงานใหม่ซึ่งคาดแล้วเสร็จในช่วงไตรมาส 3/2561 เพื่อเพิ่มกำลังผลิตในปีนี้เป็น 7.9 หมื่นตัน จาก 6.5 หมื่นตันในปี 2560 โดยซื้อเครื่องจักรสำหรับตัดม้วนเหล็ก เพิ่มสายการผลิต อีกทั้งยังเพิ่มพื้นที่เก็บวัตถุดิบและสินค้าสำเร็จรูป

และ ZIGA ตั้งเป้ารายได้ปี 2561 โต 15% จากปีก่อน หนุนด้วยการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ คือ ท่อทรงกลมและท่อเหล็กสำหรับโครงการขนาดใหญ่ บวกกับช่วงครึ่งหลังของปี คาดกำไรจะฟื้นตัว หลังคาดมียอดสั่งซื้อเหล็ก Pre-zinc เพิ่มขึ้นจากโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐ, ภาคเอกชนและโครงการ EEC ที่เริ่มดำเนินการ ขณะที่สินค้า DAIWA (ท่อร้อยสายไฟ) มีออเดอร์รอรับรู้ในมือ 100 ล้านบาท โดยคาดจะรับรู้ในช่วงครึ่งปีหลังทั้งหมด

แม้ฝ่ายวิเคราะห์คาดกำไรของ ZIGA จะฟื้นตัวในช่วงครึ่งปีหลัง แต่ด้วยแรงกดดันจากมาร์จิ้นในปีนี้ที่คาดลดลง ซึ่่งคาดว่าจะกดดันกำไรในปี 2561 หดตัวจากปีก่อน อีกทั้งราคาหุ้นปัจจุบันไม่มี Upside จากมูลค่าพื้นฐาน ปี 2561 ที่ 3.00 บาท (อิง PER 14.2x) จึงคงคำแนะนำ “ถือ” โดยคาดให้ผลตอบแทนเงินปันผลปีนี้ราว 2.1%