ABMดันยอดต่างแดนพุ่งลุยสยายปีกเกาหลี-ญี่ปุ่น

ทันหุ้น – ABM เร่งเครื่องดันยอดขายต่างแดนทะลุ 8% ชี้เกาหลี ญี่ปุ่นต้องการใช้เชื้อเพลิงเพิ่ม หลังโรงไฟฟ้าเกิดใหม่ทุกปี ด้านแม่ทัพหญิง “ธิญาดา ควรสถาพร” ยันผลงานปีนี้เป็นบวกชัวร์ แม้ไตรมาส 1/61 ติดลบเล็กน้อย โบรกชี้พ้นจุดต่ำสุด มองพื้นฐาน 2.51 บาท

นางสาวธิญาดา ควรสถาพร กรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชีย ไบโอแมส จำกัด (มหาชน) หรือ ABM ผู้ประกอบธุรกิจจัดหาและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เชื้อเพลิงชีวมวล เปิดเผยว่า กลยุทธ์ครึ่งปีหลังปี 2561 บริษัทจะเร่งขยายฐานลูกค้าต่างประเทศมากขึ้น เนื่องจากบริษัทมองเห็นความต้องการใช้วัตถุดิบเชื้อเพลิงชีวมวล โดยเฉพาะที่ประเทศเกาหลี และญี่ปุ่น ซึ่งมีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี ทำให้บริษัทจะโฟกัสการจำหน่ายสินค้าไปใน 2 ประเทศนี้มากขึ้น

ขนสินค้าขายต่างแดน

ขณะที่ช่วงที่ผ่านมาทางทีมงาน ABM ได้เดินทางไปพบปะลูกค้าในประเทศเกาหลี และญี่ปุ่น ซึ่งบริษทได้รับคำสั่งซื้อ(ออเดอร์) เข้ามาแล้ว และยังมียอดรอส่งมอบอยู่ในทุกๆ เดือน อย่างไรก็ดีบริษัทคาดว่าสัดส่วนยอดขายต่างประเทศปีนี้จะขยายตัวมากขึ้น ส่วนในประเทศอาจจะอยู่ในระดับทรงตัว สำหรับสัดส่วนยอดขายต่างประเทศปีนี้มีโอกาสจะทำได้มากกว่า 8% อนึ่งสัดส่วนยอดขายปีก่อนมาจากในประเทศ 92% และต่างประเทศ 8%

ทั้งนี้คาดภาพรวมผลประกอบการจะกลับมาเป็นบวก จากไตรมาส 1/2561 ที่บริษัทมีผลขาดทุน 2.23 ล้านบาท ส่วนยอดขายคาดจะเติบโตได้ที่ระดับ 15-20% จากปีก่อนที่ 1,246.06 ล้านบาท จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เชื่อเพลิงชีวมวลต่างประเทศมากขึ้น โดยเห็นทิศทางการจำหน่ายสินค้าเพิ่มขึ้นแล้วในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ส่วน 2 เดือนแรกของปี 2561 บริษัทมียอดขายแล้วที่ 297.66 ล้านบาท

ขณะเดียวกันบริษัทยังเดินหน้าขยายธุรกิจตามแผน หลังบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) โดยเงินที่ได้จากการระดมทุนจำนวน 135 ล้านบาท นอกจากจะใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนแล้ว บริษัทจะลงทุนขยายพื้นที่เก็บรวบรวมกะลาปาล์มในประเทศอินโดนีเซียและมาเลเซีย 30 ล้านบาท ลงทุนจัดตั้งโรงงานผลิตชีวมวลอัดแท่งกับบริษัทร่วมทุนบริเวณภาคใต้ 31 ล้านบาท คาดจะเริ่มดำเนินการภายในปี 2561 และลงทุนจัดตั้งโรงงานผลิตไม้สับ ซึ่งจะเป็นการให้บริษัทมีแหล่งวัตถุดิบที่สามารถป้อนให้กับลูกค้า

เดินหน้าขยายการลงทุน

“แผนการขยายการลงทุน เรายังเดินหน้าขยายธุรกิจที่เป็นต้นน้ำ หรือการจัดตั้งโรงงานไม้สับซึ่งคาดว่าจัดตั้งแล้วเสร็จภายในไตรมาส 3 นี้ โดยโรงงานนี้จะเป็นการรองรับการผลิตและขายเชื้อเพลิงต่างประเทศ ที่มีแนวโน้มการเติบโตค่อนข้างดี สำหรับสินค้าหลักที่เป็นพระเอกของเราคือกะลาปาล์ม และขี้กบอัดแท่ง สินค้าพวกนี้ยังมีออเดอร์เข้ามาไม่ขาดสาย”นางสาวธิญาดากล่าว

ล่าสุดบริษัทแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อ้างอิงหนังสือเลขที่ 002/2561 ลงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 เรื่อง ชี้แจงเหตุการณ์ไฟไหม้สินค้าประเภทกะลาปาล์มบางส่วนที่คลังสินค้า Bintulu ของบริษัทย่อยในประเทศมาเลเซียนั้นบริษัทขอชี้แจงความคืบหน้าของการเคลมประกันความเสียหายจากเหตุการณ์ไฟไหม้สินค้าของบริษัทย่อยในประเทศมาเลเซียว่า บริษัทย่อยได้รับเงินค่าเคลมประกันตามความคุ้มครองที่ได้ทำประกันไว้แล้วทั้งหมด

ด้านนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นบริษัท เอเชีย ไบโอแมส จำกัด (มหาชน) หรือ ABM ระบุว่า ทางฝ่ายให้ราคาเป้าหมาย ABM ที่ 2.50 บาท โดยมองว่าในปี 2561 ผลประกอบการจะเติบโตโดดเด่นจากยอดขายชีวมวลอัดแท่งตามความต้องการของลูกค้าในเกาหลีใต้ และญี่ปุ่น  ประกอบกับโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวลจะเริ่มแล้วเสร็จ และปริมาณการขายกะลาปาล์มในต่างประเทศกลับสู่ภาวะปกติ

อนาคตไกล 2.51 บาท

ขณะที่บทวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด ระบุว่า ทางฝ่ายให้ราคาเป้าหมายที่ 2.51 บาท โดยมองว่าผลการดำเนินงานน่าจะผ่านจุดต่ำสุดในปี 2560 จากภาวะการณ์ที่ไม่ปกติของฤดูกาลที่ส่งผลต่อจำนวนกะลาปาล์มในตลาด และปัจจัยภายนอกที่มีผลกระทบต่อตลาดในต่างประเทศ รวมถึงผลการดำเนินงานในปี 2561 จะมีการเติบโตสูงขึ้น จากกลยุทธ์การเติบโตภายในจากการขยายไปยังธุรกิจต้นน้ำ ประกอบกับปัจจัยบวกของอุตสาหกรรมสนับสนุนจากความต้องการใช้พลังงานทดแทนมากขึ้นทั่วโลก