ลงทุนไม่เครียดแบบนักลงทุนระดับโลก

“ผมไม่เคยพยายามทำเงินจากตลาดหุ้น ผมซื้อหุ้นบนสมมุติฐานที่ว่า ตลาดจะปิดในวันพรุ่งนี้และไม่เปิดไปอีก5ปี”

ประโยคนี้เหมือนเป็นประโยคทองที่ผมใช้เตือนตัวเองเวลาที่ผมจะลงทุนอย่างการลงทุนในกองทุนหุ้น แนวคิดแบบนี้ของนักลงทุนที่ได้ชื่อว่ามีความสำเร็จที่สุดในโลกอย่างวอเร็น บัฟเฟตต์ มีนัยสำคัญครับ

มันบอกถึงสไตล์การลงทุนของเขาที่แสดงว่าเขาไม่ได้ซื้อตัวหุ้นแต่เขากำลังซื้อในกิจการของหุ้นนั้น

เขาไม่ได้พยายามที่จะเล่นกับตลาดโดยมองสั้นๆแต่เขามองไปถึงปัจจัยพื้นฐานของธุรกิจระยะยาว มันเป็นแนวคิดที่เรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพที่เชื่อว่าธุรกิจที่ดีจะเติบโตในอนาคต

ราคาของหุ้นวันนี้ไม่ได้สะท้อนมูลค่าในอนาคตของกิจการหากคุณเลือกธุรกิจที่คุณจะร่วมลงทุนอย่างดีแล้วไม่ว่าระหว่างทางราคามันจะเป็นอย่างไรธุรกิจมันก็ยังเติบโตอยู่เหมือนเดิม

เรื่องนี้มันสะท้อนออกมาจากผลตอบแทนของหุ้นไทยในแต่ละปีส่วนต่างของราคาอาจบวกหรือติดลบ แต่เงินปันผลของกิจการไม่มีติดลบมีแต่จะจ่ายปันผลมาก หรือน้อยเท่านั้น

ถ้าคุณจะลงทุนและคุณเชื่อในแนวคิดนี้ของวอเร็น คุณต้องปิดหู ปิดตาไม่ต้องสนใจการขึ้นๆลงๆของราคาหุ้นในระหว่างทางไม่ต้องสนใจว่าตลาดจะคิดยังไงกับหุ้นของคุณในปีที่ 1- 4 ค่อยไปสนใจในวันที่คุณจะขายใน 5ปีข้างหน้า

ทุกวันนี้แนวคิดแบบนี้ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นจากนักลงทุนในปัจจุบันที่ต้องการลงทุนในระยะยาวหลายๆกองทุนหุ้นก็ใช้แนวคิดแบบนี้ในการเลือกหุ้นเพื่อการลงทุนเหมือนกับวอเร็นเหมือนกัน

คุณจะใช้วิธีแบบนี้ลงทุนได้ คุณต้องเลือกหุ้นที่มีพื้นฐานที่ดีหรือเลือกกองทุน ก็เป็นกองทุนที่คุณเลือกดีแล้วเงินที่เอามาลงทุนเป็นเงินเย็นที่ไม่ใช่เงินที่ต้องหวังกินใช้ในเวลาสั้นๆ

และต้องอดทนหรือไม่ต้องสนใจกับความผันผวนระหว่างทางให้ได้

ถ้าใครอยากให้เงินทำงานให้คุณโดยไม่ต้องเครียดแค่วางเงินให้ถูกที่แล้วเอาเวลาของคุณไปทำมาหากินในงานที่คุณถนัด แล้วรอต้นเงินของคุณออกดอกออกผล ก็แค่นั้นครับ

ที่มา : มงคล ลุสัมฤทธิ์ Wealth Designer
อนุมัติ : พัทธ์ธีรา ศรีพีรพงศ์
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)
Fanpage : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)
Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com
ติดตามข่าวสารผ่าน LINE ฟรีคลิ๊กเลย
https://line.me/R/ti/p/%40kro3673w