พลังงานกด SET วูบ โบรกมองvaluationน่าเข้าสะสม 6หุ้นพื้นฐานดี

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า น้ำมันร่วงฉุดหุ้นพลังงานกดดันต่อ มูลค่าตลาดเริ่มกลับมาน่าสนใจ SCBS แนะตั้งรับหุ้นพื้นฐานดี อิงเศรษฐกิจในประเทศ เกาะการเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง CPALL – PLANB – BBL – KTB – AAV – SPRC เด่น

ฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จํากัด (SCBS) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า คาดข่าวที่จะเข้ามากระทบทิศทางการลงทุนในวันนี้มีจำกัด และมิได้มีนัยต่อการเคลื่อนไหวของราคาหุ้นมากนัก โดยคาดว่าราคาหุ้นกลุ่มพลังงานจะเป็นแรงกดดันเข้ามาให้ตลาดปรับตัวลงจากการย่อตัวลงของราคาน้ำมัน แต่อย่างไรก็ดีมูลค่าตลาดปัจจุบันอยู่ในระดับที่น่าสนใจ (+0.5SD PER ของค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 3 ปี) ส่งผลให้การย่อตัวลงมีความเสี่ยงต่ำ มองการปรับตัวลงของ SET index มีแนวรับที่ระดับ 1715 และ 1710 จุด ในขณะที่การปรับตัวขึ้นมีแนวต้านที่ระดับ 1730 และ 1735 จุด

ดังนั้นกลยุทธ์การลงทุน เน้นตั้งรับหุ้นพื้นฐานดี ตามหุ้น top picks เดือน มิ.ย. ที่เน้นหุ้นอิงเศรษฐกิจในประเทศ และการเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง ได้แก่ CPALL PLANB BBL KTB และอิงราคาน้ำมันที่ปรับลดลงน่าจะส่งผลดีต่อต้นทุนของ AAV และ SPRC ส่วนนักลงทุนระยะสั้นเก็งกำไรด้วยความระมัดระวัง โดยตัวที่มีสัญญาณเทคนิคดีวันนี้ได้แก่ ADVANC และ GGC

ประเด็นหลัก คือ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลงต่อ ล่าสุด WTI ซื้อขายที่ระดับ $64.8/bbl (-1.6%) จากความเห็น OPEC ในการปรับเพิ่มปริมาณการผลิต โดยรวมทิศทางราคาน้ำมันยังคงถูกกดดันอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา หลังจากรับรู้ข่าวดีก่อนหน้าไปมากแล้ว การประชุม OPEC วันที่ 22 มิ.ย. นี้ยังมีความเสี่ยงที่จะผ่อนคลายมาตรการจำกัดปริมาณการผลิต ซึ่งจะเป็นการกดดันราคาน้ำมันปรับตัวลง ยังคงคำแนะนำหลีกเลี่ยงหุ้นกลุ่ม PTT, PTTEP ตามปัจจัยทางกลยุทธ์

ปัจจัยที่ต้องติดตามวันนี้ เวลา 8.30 น. กสทช. ประกาศรายละเอียดการประมูลคลื่น 1800MHz ขณะที่เวลา 9.00 น. การประชุม ครม. พิจารณาแผนยุทธศาสตร์ชาติ

ปัจจัยที่ต้องติดตามช่วงนี้ คือ 1) 8 มิ.ย. ประชุมกลุ่ม G7 คาดจะมีการหารือเกี่ยวกับแนวทางการค้ากับสหรัฐฯ 2) 13 มิ.ย. ประชุม Fed คาดมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 1 ครั้ง 3) 15 มิ.ย. สหรัฐฯประกาศรายชื่อสินค้าที่จะเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า $50bn ซึ่งอาจจะกระตุ้นให้จีนออกมาตรการตอบโต้ และนำไปสู่สงครามทางการค้าได้ 4) 15 มิ.ย. AIS ตัดสินใจประมูลคลื่น 1800MHz หรือไม่ 4) 15 มิ.ย. ประกาศหุ้นเข้าออก SET50/100

FTSE ประกาศปรับดัชนีรอบกลางปี ดังนี้ 1) FTSE Large-Cap index ไม่มีการปรับดัชนี 2) FTSE Mid-Cap index เข้า คือ GULF, MBK, THG, GOLD (จาก small-cap) ส่วนออกนั้น ไม่มี 3) FTSE Small-Cap index เข้า: DDD, EASTW, COL, TCB, GL (จาก mid-cap), THCOM (จาก mid-cap), TR, QH, CCET (จาก mid-cap), SAMART (จาก mid-cap), HUMAN, SKR, ICHI (จาก mid-cap), RICH, WP, HTC, TTCL (จาก mid-cap)/ ออก: CMR, SST, SYMC, CFRESH, KKC, GEN โดยทั้งหมดนี้จะมีผล ณ ช่วงปิดตลาดของวันที่ 15 มิ.ย.

หุ้น US ฟื้นตัวขึ้น (DJIA +0.7%, S&P500 +0.5%) โดยนักลงทุนมีมุมมองที่ดีต่อทิศทางเศรษฐกิจในอนาคต และได้รับการสนับสนุนจากการฟื้นตัวของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี แต่ถูกกดดันจากราคาหุ้นกลุ่มพลังงานที่ปรับตัวลง ด้าน VIX index ปรับตัวลงสู่ 12.7 จุด (-5.4%) ในขณะที่ MSCI Thailand ETF ลดลง -0.4% เป็นสัญญาณที่ไม่ดีนักต่อทิศทาง SET ในช่วงเช้าวันนี้

สำหรับหุ้นแนะนำตามกลยุทธ์รายเดือน มิ.ย. คาดว่าในเดือนนี้ SET มีโอกาสปรับตัวขึ้นจากหลายปัจจัยดังกล่าว โดยเฉพาะความชัดเจนการเลือกตั้งส่งผลดีต่อกลุ่มสื่อตามงบโฆษณาที่เพิ่มขึ้น กลุ่มธนาคารตามการเร่งลงทุนในประเทศและราคาไม่แพง กลุ่มค้าปลีกรับผลดีจากนโยบายกระตุ้นการใช้จ่ายในต่างจังหวัด บวกแรงหนุนจากช่วงเทศกาลฟุตบอลโลก หุ้นแนะนำเดือน มิ.ย. ได้แก่ AAV, BBL, CPALL, KTB, PLANB และ SPRC

หุ้นแนะนำตามสัญญาณเทคนิค คือ ADVANC แนวรับ 194 บาท แนวต้าน 204 บาท Cut 190 บาท และ GGC แนวรับ 14.7 บาท แนวต้าน 15.7 บาท Cut 14.1 บาท

รายงาน : พัทธ์ธีรา ศรีพีรพงศ์
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)
Fanpage : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)
Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com
ติดตามข่าวสารผ่าน LINE ฟรีคลิ๊กเลย
https://line.me/R/ti/p/%40kro3673w