สั้น กลาง ยาว เอายังไงดี?

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตลาดลงมาเยี่ยมแนวรับสำคัญ และแน่นอน ในวันที่ตลาดลงอย่างดุดัน หลายๆ คนหายใจไม่ทั่วท้อง มองหุ้นในพอร์ท แล้วก็ได้แต่มองหาคำตอบให้กับตัวเองว่า “เอายังไงดี?” จะคัท จะถือ จะถัว จะทน หรือทำลืมๆ ไป สำหรับคุณผู้อ่านที่สามารถเทรดสินค้าที่เล่นได้ทั้งขาขึ้น และขาลง ผมไม่ค่อยห่วงเท่าไหร่ แต่ที่แอบห่วงคือ คุณๆ ที่เล่นแต่หุ้น เพียงอย่างเดียว

ต้องยอมรับนะครับ ว่า หลังจากที่ SET ขึ้นไปทำ High แถว 1850 แล้วทิ้งลงมาจนหลุดแนว 1770 โดยประมาณ ตลาดระยะกลางได้เปลี่ยนแนวโน้มเป็นขาลงแล้ว ดังนั้น ในช่วงนี้ที่หลายคนเคยฝันไว้ว่า SET จะไป 2000 อันนี้ต้องเก็บความฝันใส่กล่องไว้ก่อน แต่ไม่ใช่ว่า ฝันไม่ได้นะ ผมบอกว่า เก็บใส่กล่องไว้ก่อน เพราะหากภาพใหญ่ในระดับ Week ยังเป็นแค่ “การพักตัว” ซึ่งมีแนวรับอยู่แถวๆ 1700 และ 1600  ตามลำดับ แม้ว่าพักลงมาแถวๆ 1600 ภาพใหญ่ก็ยังไม่ได้น่าเกลียดอะไร บางท่านอ่านถึงตรงนี้ แอบคิดในใน “ฉันตายตั้งแต่ 1750 แล้วจ้ะ” นี่ไงครับ สิ่งที่ผมกำลังจะบอก การทำความเข้าใจ และเลือกระยะการลงทุนให้เหมาะวัตถุประสงค์การลงทุนเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าทำได้ถูกต้อง มันจะทำให้เราไม่ต้องไปกังวลกับการเหวี่ยงวีนรายวันของตลาดที่ช่วงนี้ เหมือนเป็นไบโพล่าสามวันดี สี่วันร้าย

เรามาเริ่มกันตรงนี้ครับ อันดับแรก ถามตัวเองก่อน ว่า 1) วัตถุประสงค์ในการซื้อหุ้นตัวนั้นๆ ของเราเพื่ออะไร ลงทุน กินปันผล หรือ เก็งกำไร2) ระดับความเย็นของเงินที่นำมาลงทุน มันเย็นมันร้อนขนาดไหน3) หุ้นที่เราซื้อ มันดี มีเสน่ห์อย่างไหร่ถึงทำให้เราต้องมนต์เข้าไปซื้อได้

เอาละครับ 3 ข้อนี้ ลองมาดูกัน หาก วัตถุประสงค์ของเราคือการซื้อเพื่อ ลงทุน หรือกินปันผล เราอาจจะต้องศึกษาเรื่องพื้นฐานเลือกบริษัทดี และลองพิจารณาว่า ราคาที่เหมาะสมควรอยู่แถวๆ ไหน เมื่อศึกษาดีแล้ว ก็ซื้อในจุดที่เราเชื่อมั่น ย้ำนะครับ ศึกษาก่อนซื้อ ไม่ใช่ซื้อแล้วศึกษา ซื้อแล้ว ก็ไม่ต้องไปกังวลกับความผันผวนรายวันของราคา เพราะหากซื้อลงทุน กินปันผล เราก็ต้องใช้เงินเย็น ที่ปล่อยยาวๆ ได้ ถ้าบริษัทดี ราคาลง ถือเป็นโอกาส การลงทุนในลักษณะนี้ หากจะใช้กราฟเทคนิคช่วย ก็คงต้องดูกันยาวๆ ในกราฟรายสัปดาห์ ย้ำอีกที “อย่าไปกังวลกับราคาที่เหวี่ยงรายวัน” เพราะหากหุ้นที่เราเลือกมาดีจริง มันจะก้าวข้ามความผันผวนไปได้เอง

ส่วนท่านที่ซื้อหุ้น เพื่อการเก็งกำไร ผมแนะนำครับ อันนี้ต้องไปฝึกทักษะในการอ่านกราฟเทคนิคให้ดีหน่อย เพราะมันจะเป็นตัวช่วยให้เรามองหาโอกาส ที่เกิดขึ้นในกราฟเทคนิคได้ การดูกราฟเพื่อการเก็งกำไร ก็คงเลือก Timeframe แล้วแต่ความสะดวก เท่าที่เราจะดูแลเขาได้ แต่ยิ่งดู Timeframe ที่เล็กลง เช่น 60 นาที ก็แปลว่าเราต้องดูแลเค้าได้ ชั่วโมงละ 1 ครั้ง เอาเป็นว่า สะดวกแบบไหน ก็ดูแลกันไปครับ ส่วนตัวผม หากเป็นการเทรดระยะกลางๆ ไม่ไวไป ผมจะดู กราฟรายวันเป็นจุดตัดสินใจ แต่ที่สำคัญ ที่ต้องย้ำการเก็งกำไร เงินที่ใช้ไม่ใช่เงินเย็นแน่ๆ ดังนั้น อย่าปล่อยให้เงินเสียจังหวะไปติดดอย ต้องมีจุดตัดใจชัดเจน นะครับ

ดังนั้น ต่อให้ตลาดมันเหวี่ยงวีนแค่ไหน ยึดมั่นกับแผนของเราครับ รู้ตัวว่าเราถือระยะไหน สั้น กลาง ยาว และพร้อมทำตามแผน ไม่ดื้อ ไม่ยื้อ ไม่ต่อรอง ไม่รักหุ้น ถ้าทำตามนี้ได้ เราจะไม่ต้องไปถามใครว่า “เอาไงดี?

อย่าลืมกดถูกใจ(Like)
Fanpage : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)
Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com
ติดตามข่าวสารผ่าน LINE ฟรีคลิ๊กเลย
https://line.me/R/ti/p/%40kro3673w