DCONโค้งสองอลังการยอดขายพุ่ง-คอนโดหนุน

ทันหุ้น – DCON ส่งซิก Q2/2561 กระหึ่มกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ราว 223.66 ล้านบาท ดีมาน์วัสดุก่อสร้างพุ่ง-ยอดโอนคอนโดหนุน ด้านบอสใหญ่ “วิทวัส พรกุล” อวด Backlog อสังหาในมือราว 250 ล้านบาท คาดเริ่มโอนตั้งแต่ช่วงมิ.ย.นี้ แถมการันตีปีนี้รายได้ตามฝัน 1.5 พันล้านบาท รับธุรกิจทุกไลน์โตต่อเนื่อง ทุ่มงบ 100 ล้านบาท ซื้อเครื่องจักรใหม่

แหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า แนวโน้มธุรกิจของบริษัท ดีคอนโปรดักส์ จำกัด (มหาชน) หรือ DCON ถือว่ายังดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยคาดผลงานในไตรมาส 2/2561 น่าจะเติบโตอย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับช่วงไตรมาส 2/2560 ที่มีรายได้ราว 223.66 ล้านบาท เนื่องจากธุรกิจจะมีรายได้จากการโอนคอนโดมิเนียม  “DCON PRIME” เข้ามาเพิ่มเติม นอกเหนือ จากยอดขายวัสดุก่อสร้างที่อยู่ในเกณฑ์ที่ดี

สำหรับโครงการ “DCON PRIME” นั้นเป็นอาคารที่พักอาศัยความสูง 38 ชั้น มูลค่าโครงการราว 1.6 พันล้านบาท ซึ่งดำเนินการภายใต้บริษัท อรดา จำกัด (บริษัทลูกของ DCON ที่ถือหุ้นในสัดส่วน 99.99% และช่วงที่ผ่านมาธุรกิจได้มีการเปิดพรีเซลไปแล้วอย่างเป็นทางการ และได้รับการตอบจากลูกค้าเป็นอย่างดี ส่งผลให้มียอดขายโครงการในปัจจุบันแล้วราว 18% ของยูนิตทั้งหมด

*อุ่นใจ Backlog ตรึม

ด้านนายวิทวัส พรกุล ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ดีคอนโปรดักส์ จำกัด (มหาชน) หรือ DCON กล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทมียอดขายที่รอโอน (Backlog) ในธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ อยู่ที่ราว 250 ล้านบาท จากโครงการ “DCON PRIME” ซึ่งคาดจะดำเนินการก่อสร้างเสร็จและเริ่มโอนตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งเบื้องต้นส่วนใหญ่เชื่อยอดโอนน่าจะเข้ามาในช่วงไตรมาส 2/2561

“โครงการ “DCON PRIME” นั้นถือว่าเป็นโครงการที่ตั้งอยู่ในทำเลที่มีศักยภาพสูง อีกทั้งช่วงที่ผ่านมาทางรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้เปิดจุดเชื่อมต่อสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วงสถานี “เตาปูน-บางซื่อ” เพิ่มอีก 1 สถานี จึงทำให้มีจุดเด่นเรื่องการเดินทาง อีกทั้งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าดังกล่าวเพียง 100 เมตร รวมทั้งจะมีการขยับราคาเพิ่มในช่วงมิถุนายนนี้ ดังนั้นจึงเหมาะแก่ผู้ที่ต้องการที่อยู่อาศัยที่มีศํกยภาพ” นายวิทวัสกล่าว

สำหรับผลประกอบการปี 2561 บริษัทเชื่อรายได้คงเป็นตามเป้าที่ตั้งไว้ราว 1.5 พันล้านบาท  เนื่องจากมองธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายวัสดุก่อสร้างยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ประกอบกับบริษัทมีแผนเปิดขายคอนโดมของบริษัทย่อยภายใต้ชื่อ “DCON PRIME” ซึ่งอยู่ในเส้นทางสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงสถานีไทรม้าอย่างเป็นทางการ ซึ่งโครงการดังกล่าวน่าจะสามารถก่อสร้างเสร็จและรับรู้รายได้ภายในปีนี้เข้ามาเสริมด้วย

*ทุ่ม 100 ล.ซื้อเครื่องจักรใหม่

พร้อมกันนี้ ทาง DCON มีแนวคิดทุ่มเงินลงทุนประมาณ 100 ล้านบาท เพื่อดำเนินการจัดซื้อเครื่องจักรใหม่เพิ่มเติม รองรับโครงการการผลิตแผ่นพื้นและผนังสำเร็จรูป (พรีคาสต์) ขนาดกำลังผลิตประมาณ 700-800 ตารางเมตรต่อวันในอนาคต หวังเสริมศักยภาพการดำเนินธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น

โดยรูปแบบการดำเนินการโครงการดังกล่าวนั้นทาง DCON จะมีเช่าพื้นที่โรงงานและจัดซื้อเครื่องจักรใหม่เข้าเพิ่มเติม เพื่อลดระยะเวลาและต้นทุนการดำเนินงานโครงการโรงงานผลิตพรีคาสต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คาดรายละเอียดต่างๆ น่าจะได้เห็นความเปิดผลิตเชิงพาณิชย์ในได้ปี 2562 ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปตามที่วางไว้น่าจะเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนภาพรวมธุรกิจให้เติบโตต่อเนื่อง