พายุถาโถม…SETเข้าสู่โหมดเสี่ยง

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า หุ้นไทยเผชิญพายุลูกใหญ่ อิตาลีเขย่าตลาด MSCI Thailand ETF ร่วง 2.4% ฟากสหรัฐฯจ่อขึ้นภาษีสินค้าจีน มูลค่ารวม 5 หมื่นล้านดอลลาร์ 15มิ.ย.นี้ โบรกมองกรอบ 1718-1748 จุด แนะรอจังหวะดักซื้อหุ้นฐานแกร่ง

ฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จํากัด (SCBS) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า ฝ่ายวิเคราะห์มองตลาด อย่างที่เตือนไว้เมื่อวันจันทร์ว่าปัญหาการเมืองในยุโรปเป็นสิ่งที่น่ากังวล ล่าสุดการเมืองอิตาลีวุ่นวายอีกขั้นส่งให้ตลาดทุนทั่วโลกเข้าสู่โหมดลดความเสี่ยง (risk off) ดัชนีชี้วัดความผันผวน VIX Index ปรับตัวขึ้น ดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่า แต่เยนญี่ปุ่นซึ่งเป็นตัวแทนสินทรัพย์ปลอดภัยในภูมิภาคแข็งค่ากว่าดอลลาร์ขึ้นไปอีก คาดตลาดเกิดใหม่แถบเอเชียน่าจะเจอแรงขาย วันนี้หุ้นขนาดใหญ่น่าจะโดนกระทบแรง รวมถึงไทยเนื่องจาก เมื่อคืนนี้ MSCI Thailand ETF ร่วง 2.4% ส่วนทางเทคนิค มองช่วงนี้เป็นช่วงท้ายของการถดถอยตลาดมีแนวรับที่ระดับ 1725 และ 1718 จุด ขณะที่การฟื้นตัวขึ้นมีแนวต้านที่ระดับ 1740 และ 1748 จุด

กลยุทธ์การลงทุน นักลงทุนระยะกลางถึงยาวรอทยอยดักซื้อหุ้นพื้นฐานดีเพิ่มได้ ฝ่ายวิเคราะห์ยังชอบ BDMS , CHG , VGI ส่วนกลุ่มธนาคารตัวเลข NPL เริ่มยืนยันมุมมองเดิมของฝ่ายวิเคราะห์ว่าผ่านจุดต่ำสุดแล้ว ฝ่ายวิเคราะห์ยังคงชอบ BBL และ KTB รอดักซื้อเมื่อย่อตัว ส่วนนักลงทุนระยะสั้นเก็งกำไรด้วยความระมัดระวัง โดยหุ้นแนะนำเก็งกำไรตามสัญญาณเทคนิควันนี้ได้แก่ GLOBAL และ SPRC

โดยประเด็นหลัก อิตาลีเขย่าตลาด ในฐานะประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของกลุ่ม Eurozone (รองจากเยอรมนีและฝรั่งเศส) และเป็นหนึ่งในศูนย์กลางปัญหาหนี้สินล้นพ้นตัวร่วมกับกรีซและสเปน (Eurozone debt crisis) มาตั้งแต่ปี 2553-2554 ดังนั้น ปัญหาการเมืองจึงกระทบวงกว้างหลัง ปธน. อิตาลี ตีตกชื่อ รมต.คลัง (เนื่องจากมีแนวคิดเลิกใช้สกุลเงินยูโร) ที่เสนอโดยพรรคร่วมรัฐบาลที่เพิ่งชนะการเลือกตั้ง ทำให้ล่าสุดมีการตั้งนายกรักษาการเตรียมเลือกตั้งใหม่ ขณะที่พรรคร่วมรัฐบาลประกาศชุมนุมประท้วงในวันที่ 2 มิ.ย. นี้และอาจหาทางปลด ปธน. อิตาลี ด้วย

ตลาดหุ้นทั่วโลกเข้าสู่โหมดลดความเสี่ยงหรือ Risk-off (Euro Stoxx50 -1.6%, S&P500 -1.2%) ดัชนีชี้วัดอารมณ์ตลาดหลายตัวเช่น อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ 10 ปีขยับลงมาที่ 2.78% (-15bps เป็นการปรับลดที่แรงที่สุดนับตั้งแต่ มิ.ย. 59 เมื่อครั้งอังกฤษโหวต Brexit) VIX index ปรับตัวขึ้นมาที่ 17.02 (สูงสุดในรอบหนึ่งเดือน) ดอลลาร์สหรัฐฯ DXY แข็งค่าขึ้นมา 0.7% แต่ค่าเงินเยนแข็งขึ้นไปกว่าดอลลาร์อีก 0.7% เมื่อวานนี้ (เช้านี้แข็งอีก 0.2%) บ่งชี้ว่าตลาดเกิดใหม่ทางเอเชียน่าจะเจอแรงขายเช่นกันรวมถึงไทยซึ่ง เมื่อคืนนี้ iShares MSCI Thailand ETF (THD) ร่วง 2.4%

ข่าวอื่นๆ ที่กระทบตลาดทางลบได้แก่ 1) สหรัฐฯ ประกาศเตรียมเผยรายการสินค้าจีนมูลค่ารวม 5 หมื่นล้านดอลลาร์ ในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ที่จะถูกขึ้นภาษีในเดือน มิ.ย. เพื่อเริ่มอำนาจต่อรองในกระประชุมการค้าที่ปักกิ่งในวันที่ 2 มิ.ย. 2) สเปนเตรียมลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี เรื่องการทุจริตศุกร์ที่ 1 มิ.ย. 3) น้ำมัน WTI ร่วง -1.7% มาที่ 66.73 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ตลาดหุ้นไทยลุ้นแรงหนุนจากปัจจัยภายในประเทศ กระทรวงพลังงานประกาศคุณสมบัติเบื้องต้นผู้เข้าประมูลสำรวจและผลิตปิโตรเลียมแปลงบงกชและเอราวัณ เอกชน 5 รายรวมทั้ง PTTEP ผ่านเกณฑ์ วันนี้จับตามองคำตัดสินศาล รธน. เรื่อง พรป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. ขัดแย้งกับ รธน. หรือไม่ หากผ่านเหมือน พรป. สว. เมื่อสัปดาห์ก่อน โรดแมพการเลือกตั้งจะชัดเจนขึ้น อาจทำให้ตลาดหุ้นไทยปรับขึ้นได้ (pre-election rally) และวันนี้น่าจะมีข่าวความคืบหน้าเกี่ยวกับรายละเอียดการประมูลรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินด้วย

โดยในสัปดาห์นี้จับตามอง ตัวเลขเศรษฐกิจเดือน เม.ย. ของไทย (31 พ.ค.) จะเผยให้เห็นว่า GDP ของไทยจะแข็งแกร่งต่อในไตรมาส 2 หรือไม่ ส่วนอัตราเงินเฟ้อไทย (1 มิ.ย.) หากสูงขึ้นอีก (ตามราคาน้ำมัน) จะส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยพันธบัตรของไทยปรับตัวขึ้นกระทบตลาดหุ้นได้

สำหรับหุ้นแนะนำตามกลยุทธ์ รอซื้อเพิ่มเมื่ออ่อนตัว ฝ่ายวิเคราะห์ยังคงชอบ BDMS แนวรับ 26.75 บาท แนวต้าน 28.00 บาท cut 26.50 บาท , CHG แนวรับ 2.34 บาท แนวต้าน 2.60 บาท cut 2.30 บาท และ VGI แนวรับ 8.30 บาท แนวต้าน 8.55 บาท cut 8.20 บาท และ ธนาคารที่เริ่มมีสัญญาณ NPL ดีขึ้น รอซื้อตามแนวรับ BBL แนวรับ 195 บาท แนวต้าน 210 บาท cut 189 บาท และ KTB แนวรับ 17.7 บาท แนวต้าน 19.2 บาท cut 17 บาท

อย่างไรก็ดี หุ้นแนะตามสัญญาณเทคนิค GLOBAL แนวรับ 16.5 บาท แนวต้าน 18 บาท cut 15.9 บาท และ SPRC แนวรับ 15.7 บาท แนวต้าน 17 บาท cut 15.1 บาท

รายงาน : พัทธ์ธีรา ศรีพีรพงศ์
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)
Fanpage : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)
Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com
ติดตามข่าวสารผ่าน LINE ฟรีคลิ๊กเลย
https://line.me/R/ti/p/%40kro3673w