PTTปันผลเริ่มน่าสนใจตรึงLPG-ดีเซลไร้ปัญหา

ทันหุ้น – นักวิเคราะห์ระบุ กรณีที่ กบง.มีมติตรึงราคาก๊าซ LPG ภาคครัวเรือน และน้ำมันดีเซล ไม่กระทบศักยภาพการทำกำไรของ PTT ประกอบกับการที่ราคาร่วงติดต่อกัน หนุนให้สัดส่วน Dividend Yield ปรับขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 4%  แนะนำ “ซื้อ” เคาะเป้า 64.30 บาท

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมติในประเด็นสำคัญ 2 ประเด็นดังนี้ 1.ตรึงราคาดีเซลให้ไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร โดยใช้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นเครื่องมือในการอุดหนุน 2.ปรับลดราคาขายปลีก LPG ภาคครัวเรือนลง 32 บาทต่อถัง (15 กก.) ส่งผลให้ก๊าซหุงต้มมีราคาถังละ 363 บาทต่อถัง (15 กก.) จากปัจจุบันขายอยู่ที่ 395 บาทต่อถัง (15 กก.) โดยใช้เงินกองทุนน้ำมันฯ ชดเชย มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้ (28 พฤษภาคม 2561) เป็นต้นไป

ขณะเดียวกันสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยสต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐอเมริกา ล่าสุดอยู่ที่ 5.77 ล้านบาร์เรล เป็นผลจากการที่สหรัฐฯ ส่งออกน้ำมันลดลง 8.18 แสนบาร์เรลต่อวัน พลิกไปจากการตลาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่คาดว่าจะปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ 1.5 ล้านบาร์เรล อย่างไรก็ตามค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ยังแข็งค่าต่อเนื่อง น่าจะสามารถรักษาระดับราคาน้ำมัน ให้แกว่งตัวบริเวณ  70 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลได้

คาด PTT กระทบไม่มาก

นางสาวอาภาภรณ์ แสวงพรรค ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) คาดการณ์ว่า  การที่รัฐบาลประกาศตรึงราคาน้ำมันดีเซล จะกระทบผลการดำเนินงานของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT ไม่มาก เนื่องจากปริมาณเงินในกองทุนน้ำมันมีอยู่มากพอสมควร

อย่างไรก็ตาม การปรับลดราคาก๊าซ LPG โดย PTT ต้องเข้าไปช่วยอุดหนุน อาจเป็นเป็นปัจจัยลบต่อผลประกอบการ PTT บ้างแต่ไม่ถึงกับรุนแรง ราคาหุ้น PTT ร่วงลง 11% ใน 3 วันทำการสัปดาห์ที่ผ่านมา (22-24 พ.ค.61) สะท้อนความกังวลเรื่องนี้และการปรับลดคำแนะนำลงทุนของสำนักวิจัยต่างชาติไปพอควรแล้ว

ขณะที่ราคาหุ้นซึ่งเคลื่อไหวต่ำกว่า 50.75 บาท หนุนให้อัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน (Dividend Yield) ปรับขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 4%  แนะนำ “ซื้อสะสมเพื่อลงทุน”

บริษัทหลักทรัพย์ทรีนีตี้ จำกัด ระบุในบทวิเคราะห์ โดยประเมินว่า การตรึงราคาน้ำมันดีเซลนั้น ไม่มีผลกระทบต่อผลกำไรของ PTT เนื่องจาก กองทุนนั้นมันมีเงินประมาณ 3 หมื่นล้านบาทสามารถตรึงราคาน้ำมันไว้ได้อย่างน้อย 7-15 เดือน ทั้งนี้หาก PTT  จำเป็นต้องเข้าไปช่วยตรึงราคาดีเซล จะส่งผลกระทบต่อสัดส่วนกำไรต่อหุ้น (EPS) คิดผลกระทบเต็มปี (12 เดือน) ที่ 0.35 บาท

ขณะเดียวกัน เม็ดเงินจากกองทุนน้ำมันสามารถตรึงราคาก๊าซ LPG ได้ในระยะสั้นประมาณ 2 เดือน ซึ่งฝ่ายวิเคราะห์ฯ ประเมินในกรณีที่ PTT  จำเป็นต้องเข้าไปช่วยตรึงราคาะ LPG จะกระทบต่อ EPS คิดผลกระทบเต็มที่ 0.06 บาท

ดังนั้นราคาหุ้น PTT ที่ปรับลดลงมากว่า 7 บาท ได้สะท้อนความกังวลดังกล่าวไปแล้ว โดยที่ประเด็นดังกล่าวแทบที่จะไม่มีผลกระทบต่อผลประกอบการแต่อย่างใด จึงแนะนำ “ซื้อ” ที่ราคาเป้าหมาย 64.30 บาท