เศรษฐีเก็บเงินไว้ที่ไหน?

                คุณเคยสงสัยไหมครับว่าคนรวยเค้าเอาเงินไปเก็บไว้ที่ไหน

                “ก็ธนาคารดิ…ถามได้” ผมว่าหลายๆคนคงตอบแบบนี้

อาจจะเป็นเฉพาะคนรวยเมืองไทยเราก็ได้ครับที่เงินฝากธนาคารเยอะจังแต่จากข้อมูลที่สำรวจคนรวยระดับโลกพบว่าคนรวย เงินส่วนใหญ่ของเค้าไม่ได้อยู่ที่ธนาคารคนรวยระดับมหาเศรษฐี กับเศรษฐี เค้ามีสัดส่วนของเงินสด/เงินฝาก ประมาณ 11 -12% ของสินทรัพย์รวมหากเอาเงินสด/เงินฝาก รวมกับพันธบัตรและตราสารหนี้ก็เป็นสัดส่วนไม่ถึง40%ของสินทรัพย์รวม

เศรษฐีมุ่งหาผลตอบแทนจากการลงทุนโดยจัดสรรเงินลงทุนมากกว่า 50% ของสินทรัพย์ของเค้าอยู่ในหุ้น อสังหาริมทรัพย์ และการลงทุนทางเลือกในทางกลับกันเงินของคนไทยที่ไม่รวยกลับอยู่ในรูปแบบของเงินสด/เงินฝากรวมกับพันธบัตรและตราสารหนี้เป็นสัดส่วนถึง 60-70% ของสินทรัพย์รวม

ทำไมจึงเป็นอย่างนั้นหล่ะจากประสบการณ์ในการพูดคุยกับผู้คนของผมเรื่องวางแผนการเงินพบว่าหนึ่งในสาเหตุที่คนไม่กล้าลงทุนเพราะ….กลัว ไม่กล้าเสี่ยงความเป็นจริงแล้ว เป็นเพราะเค้าไม่มีความรู้ทางการเงิน การลงทุนเค้ากำลังเอาภาพของคนที่เจ๊งจากการลงทุนมาหลอกหลอนตัวเอง

การลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยงครับแม้แต่การไม่ลงทุนเอาแต่ฝากธนาคารก็มีความเสี่ยงครับเสี่ยงชัวร์ๆด้วย เสี่ยงแบบแก้ไขอะไรไม่ได้ด้วย

อ่าว… แล้วเสี่ยงยังไงอ่ะก็เสี่ยงจากการโดนเงินเฟ้อกัดกินไงครับ ดอกเบี้ยเงินฝากต่ำกว่าอัตราเงินเฟ้อตลอดเลยเป็นมากว่า 10ปีแล้วครับเห็นไหมครับเดี๋ยวนี้ไม่มีอะไรไม่เสี่ยงแล้ว อยู่ที่ว่าจะเสี่ยงมากหรือเสี่ยงน้อย

ในความคิดของผมผมคิดว่าความเสี่ยงที่แท้จริงไม่ใช่ประเภทสินทรัพย์ที่เราไปลงครับความเสี่ยงที่แท้จริงคือการขาดความรู้จริงในสิ่งที่ลงทุนแม้คุณลงทุนในสินทรัพย์ที่เสี่ยงสุดๆหากเรามีความรู้จริงในสิ่งนั้น เราก็สามารถจัดการความเสี่ยงได้

เห็นที่อยู่ของเงินของเศรษฐี มหาเศรษฐีกันแล้วนะครับหากตั้งใจที่จะรวยเหมือนเค้าก็ถึงเวลาแล้วครับที่ต้องเรียนรู้เรื่องเงิน และการลงทุนกันอย่างจริงจังเสียทีจริงมั๊ย

เรียบเรียง : พัทธ์ธีรา ศรีพีรพงศ์
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)
Fanpage : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)
Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com
ติดตามข่าวสารผ่าน LINE ฟรีคลิ๊กเลย
https://line.me/R/ti/p/%40kro3673w