เริ่มต้นลงทุนหุ้นในตอนนี้ยังทันไหม ?

ตลาดสูง รัฐบาลเลื่อนเลือกตั้ง แต่เงินมีพร้อมสำหรับลงทุนแล้ว จะทำอย่างไรให้รอดและรวยในตลาดหุ้นได้?

บทความนี้จะเป็นบทความชิวๆสำหรับผู้ไม่เคยลงทุนมาก่อน แต่เพิ่งมาสนใจหุ้นในเวลานี้ มีวิธีสำหรับผู้เพิ่งเริ่มต้นลงทุนง่ายๆ 3 วิธี

  1. เริ่มต้นจากการลงทุนใน LTF , กองทุนดัชนี , ETF เพื่อฝึกจับจังหวะในการลงทุน โดยให้เริ่มลงทุนแบบ DCA (การซื้อหุ้นแบบถัวเฉลี่ย) ทำได้โดยการซื้อหุ้นจำนวนน้อย ได้แก่ เดือนละ 1,000 บาท แล้วซื้อสะสมทุกเดือน เพื่อลดความเสี่ยงจากการจับจังหวะผิด

และเมื่อศึกษาหุ้นแบบรายตัวได้ดีแล้ว ค่อยนำวิธีนี้มาใช้ลงทุนในหุ้นในภายหลัง ทำให้เราไม่ต้องกลัวว่าตลาดจะขึ้นหรือลงเท่าไร เพียงซื้อหุ้นในจำนวนที่เท่าๆกันทุกเดือนและทำอย่างมีวินัย

  1. รอจังหวะการลงทุน นั่นคือ พักเงินไว้ก่อนเพื่อรอวิกฤติ ซึ่งเราไม่รู้ว่ามันจะเกิดเมื่อไร แต่เราสามารถหาการลงทุนที่ดีและมีความมั่นคงสูง ให้ปันผล ไว้ได้หลายอย่าง อาทิ ลงทุนในกองทุนเสี่ยงต่ำ กองทุนตลาดเงินเพื่อรับดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อยดีกว่าฝากธนาคารก็ยังดี

การลงทุนในกองทุนอสังหาริมทรัพย์ซึ่งหลายตัวจ่ายปันผลดี เราอาจลงทุนหุ้นในเวลานี้ก็ได้เพียงแต่แบ่งสัดส่วนการลงทุน ได้แก่ ลงทุนหุ้น 30% และลงทุนในสินทรัพย์อื่น 70%

  1. เลือกลงทุนหุ้นเลย แต่ลงทุนในหุ้นเติบโต อาทิ หุ้นกลุ่มค้าปลีก หุ้นกลุ่มโรงพยาบาล หุ้นกลุ่มยา

โดยวิธีการดูว่าหุ้นตัวไหนจะเติบโตดี เราสังเกตง่ายๆ จาก ROE ที่สูง อาทิ ROE15-20% อย่างต่อเนื่องทุกปี หุ้นที่จ่ายปันผลไม่สูงและ ROE สูงจะเติบโตได้เร็ว ซึ่งลองพิจารณาดูกว่าเราอยากได้ปันผลหรือส่วนต่างราคามากกว่ากัน

3.1 หุ้น ipo ที่กิจการพื้นฐานดีและมีความน่าสนใจสามารถลงทุนได้ ในภาวะตลาดกระทิง เพราะหุ้นเหล่านี้มาพร้อม story ที่ดี แต่อย่าลืมนะว่าต้องเป็นหุ้นที่กิจการดีมากๆ ผู้บริการต้องเชื่อถือได้ ไม่ใช่พวกหุ้นที่เจ้าของเค้าเอามาทิ้ง

3.2 หุ้นปันผล มักเป็นหุ้นที่กิจการโตเต็มที่แล้ว มีกระแสเงินสดมากเลยเอามาปันผล อาจจะเป็นหุ้นใหญ่ที่มีผลต่อดัชนี ซึ่งการที่ดัชนีขึ้นมาสูงทำให้ต้นทุนไม่ดี ควรรอไปลงทุนในช่วงวิกฤติมากกว่า

สุดท้ายอยากฝากให้นักลงทุนมือใหม่ ให้เริ่มศึกษาการลงทุนในหุ้นด้วยเงินที่ตัวเองรับความเสี่ยงได้ เชื่อว่าลงทุนหุ้นในวันนี้ยังมีโอกาสกำไร

แต่อย่าโลภชนิดเทหมดหน้าตัก ถ้าอยากได้ความรู้ด้านการลงทุนแบบง่ายๆ อย่าลืมติดตามเพจ Single Trader นะคะ

 

โดย : พุฒิมาส วุฒิวณิชย์ เพจ Single Trader 
รายงาน : พัทธ์ธีรา ศรีพีรพงศ์
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)
Fanpage : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)
Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com
ติดตามข่าวสารผ่าน LINE ฟรีคลิ๊กเลย
https://line.me/R/ti/p/%40kro3673w