“วิเชฐ ตันติวานิช” เผยเคล็ดลับความสำเร็จ คิดอย่างนักกลยุทธ์

วันนี้ stock2morrow ได้มีโอกาสนั่งพูดคุยกับ คุณเว้ วิเชฐ ตันติวานิช อดีตรองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ และอดีตผู้บริหาร Money Channel หนึ่งในผู้ซึ่งร่วมปั้นตลาดหุ้นไทยให้คึกคัก

คุณวิเชฐ ผ่านร้อนผ่านหนาว สะสมประสบการณ์การทำงานมากว่า 30 ปี ในเกือบ 40 บริษัท เป็นนักคิดนักวางกลยุทธ์ชั้นนำของประเทศ ผู้ซึ่งอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของบริษัทชั้นนำมากมายทั้งในประเทศและต่างประเทศ  มาฟังแนวคิดของนักกลยุทธ์มือทองท่านนี้ ไปด้วยกันครับ

ปัจจุบันทำงานอะไรอยู่บ้าง ?

คุณวิเชฐ ปัจจุบันทำงานอยู่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาชีพบอร์ดบริหาร ที่ปรึกษาบริษัทมากมาย อาชีพสอนหนังสือ อาชีพนักสร้างหลักสูตรเพื่อพัฒนาคน เป็นต้น

ทั้งยังเคยเป็นถึงผู้บริหารกองทุนขนาดใหญ่มาแล้ว จึงได้มีโอกาสพบเจอผู้คนจำนวนมาก ทั้ง CEO ระดับบริษัทมหาชน บริษัทข้ามชาติ หรือสร้างธุรกิจมาแล้วนับ 1000 คน นับ 1000 โมเดลธุรกิจคุณวิเชฐ เรียกได้ว่าเป็นนักวางกลยุทธ์แถวหน้าของประเทศ ที่เป็นที่ยอมรับในวงการมายาวนาน

3 หลักในการสำคัญในการใช้ชีวิต คือ  ตัดสินใจ, แก้ปัญหา, และสื่อสารให้เข้าใจ

ผลงานชิ้นสำคัญที่ผ่านมามีอะไรบ้าง ?

ผลงานที่สำคัญต่อการพัฒนาจนเป็นที่รู้จักสร้างชื่อ คือเป็นรองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ อาทิ สร้างช่อง Money Channel, นิตยสาร money & wealth, งาน SET in the City, ห้องสมุดมารวย, โครงการให้เงินทำงานผ่านกองทุนรวม , และผู้ก่อตั้งหลักสูตรที่มีชื่อเสียงมาก คือหลักสูตร วตท. หรือ สถาบันวิทยาลัยตลาดทุน (วตท.)

จากปัญหาที่คนส่วนใหญ่ มักไม่เช้าใจเรื่องตลาดหุ้น ถือว่าเป็นเรื่องยากที่คนทั่วๆไป จะเข้าใจเรื่องการเงินการลงทุน คนมักมองว่าเป็นการพนันมากกว่าการลงทุน คุณวิเชฐ จึงได้คิดวางกลยุทธ์เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้  ดังนี้

– ทำให้ตลาดหลักทรัพย์มีความใกล้ชิดกับคนทั่วไป

– ทำความรู้ให้เผยแพร่กระจายมากที่สุด

– ต้องให้คนรู้สึกว่าเป็นของที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน

จนในที่สุดได้เกิดช่องสถานีโทรทัศน์ money channel และได้เกิดหลักสูตร วตท. ที่รวมขุนพลกันของผู้นำด้านการลงทุน นักธุรกิจ การการเมือง สร้างภาวะของความเข้าใจร่วมกันของเหล่าผู้นำ เห็นได้ว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อวงการตลาดหุ้นในอดีตจนมาสู่ปัจจุบัน อาจเรียกได้ว่าเกิดการ disrupt รูปแบบการเป็นตลาดหุ้นใน “ยุดมืด” ที่เข้าถึงแหล่งข้อมูลได้ยาก จนกลายเป็นบ่อเกิดแห่งการเรียนรู้เรื่องการลงทุนในวงกว้างที่คนทั่วไปสามารถเข้าใจ เข้าถึง เรื่องการลงทุนได้ทุกเพศ ทุกวัย

Passion ที่อยากทำตอนนี้คืออะไร ?

คุณวิเชฐ เมื่อสร้างชื่อเสียงจนเป็นที่ยอมรับในวงการมาได้แล้ว ก็ถึงจุดที่มีความปรารถนาที่จะตอบแทนคืนประโยชน์กลับคืนสู่สังคมส่วนรวม โดยวิธีส่งต่อองค์ความรู้ที่มีอยู่เพื่อกลับไปพัฒนาคนในสังคม พร้อมทั้งยินดีให้คำแนะนำคนรุ่นใหม่ ในการสร้างธุรกิจใหม่ๆ อย่างเช่น ล่าสุดได้มีบทบาทเป็นประธานศูนย์ C asean ที่เชื่อมโยงความเป็นธุรกิจ ศิลปะ วัฒนธรรม ทั่วทั้งอาเซียน ให้เชื่อมโยงเข้าหากันได้อย่างมีประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น  อีกอย่างที่กำลังมี passion อย่างมาก คือการพัฒนาคนด้วยการพัฒนาหลักสูตรดีดี อย่างตอนนี้ก็จะมีทำหลักสูตร ที่ชื่อว่า “2morrow scaler” 

คนเรานั้นจะมีแต่ passion อย่างเดียวไม่พอ ต้องถ่ายทอดให้คนอื่นเข้าใจ และสิ่งสำคัญต้องสามารถทำให้คนอื่นๆ เชื่อในแนวคิดนั้นของเราด้วย 

ปรัชญาในการลงทุนหรือทำธุรกิจเป็นอย่างไร ?

สิ่งสำคัญที่สุด คือรู้ตนเองก่อนว่า ลงทุนไปทำไม ?

เพื่อจะได้กำหนดวัตถุประสงค์การลงทุนได้อย่างถูกต้อง สิ่งที่ต้องมองต่อมาจะเป็นในแง่ของ สภาพคล่องการลงทุน และความเสี่ยง

หากคุณอายุยังน้อย คุณย่อมจะรับความเสี่ยงได้มากกว่าคนอายุเยอะ แล้วการลงทุนที่ดี คุณควรเลือกลงทุนในทรัพย์สินที่มีสภาพคล่อง และควรมีการจัดพอร์ตการลงทุนให้เหมาะสมกับตัวของเราเอง เนื่องจากแนวคิดการลงทุนต้องกำหนดมาให้ชัดเจนก่อน ถามตนเองก่อนว่า คุณเป็นนักลงทุน/นักธุรกิจแนวไหน เชิงรุก (aggressive) หรือเชิงรับ (passive)? แล้วจึงจะนำมาวางเป็นกลยุทธ์ที่ใช้สำหรับเพื่อเติบโตของธุรกิจหรือการลงทุนต่อไป

Power of Connection ช่วยได้จริงหรือไม่ ?

พลังของ Connection เปรียบเสมือนเราเรียนจบโรงเรียนดีดี แล้วมีเพื่อนๆ ที่คอยช่วยเหลือซึ่งและกัน connection ตามมาด้วย friendship และตามมาด้วย trust ที่จะช่วยกันสร้างธุรกิจหรือลงทุนให้ประสบความสำเร็จได้อย่างยั่งยืน

ความสำเร็จ มาจากความเฮงหรือโอกาส ที่วิ่งผ่านหน้าคุณไปทุกคนทุกนาที แต่คุณต้องใช้ “ความเก่ง” ในการเลือกโอกาส ให้มาเป็นประโยชน์ต่อคุณได้ ความเก่งของพี่เว้ คือมีความรู้สะสมในการเลือกใช้โอกาสได้อย่างถูกต้อง

เรียบเรียง : พัทธ์ธีรา ศรีพีรพงศ์
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)
Fanpage : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)
Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com
ติดตามข่าวสารผ่าน LINE ฟรีคลิ๊กเลย
https://line.me/R/ti/p/%40kro3673w