8 โบรกเสียงแตกเชียร์ซื้อ-ขาย “SAWAD”

ผู้สื่อข่าว “ทันหุ้นออนไลน์” รายงานว่า ร่วงหนักมาก… SAWAD กำไรไตรมาส 1/61 น่าผิดหวัง บวกหนี้ NPL พุ่งทำเสียทรง โบรกเสียงแตกทั้งแนะขาย-เชียร์ซื้อ

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ระบุว่า SAWAD รายงานกำไรไตรมาส 1/61 น่าผิดหวังที่ 565 ล้านบาท ลดลง 22%จากไตรมาสก่อน(ก่อนปรับปรุงกำไรไตรมาส 4/60) และ 36%จากปีก่อน เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานที่สูงมากกว่าคาดเพิ่มขึ้น 28%จากไตรมาสก่อน และ 10%จากปีก่อน ส่วนใหญ่เป็นค่าใช้จ่ายในการบริหารซึ่งมาจากการขยายสาขา และรายได้ดอกเบี้ยและรายได้ค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่าคาด Interest spread ทรงตัวในระดับต่ำที่ราว 13.8% สะท้อนว่าการปรับโครงสร้างพอร์ตสินเชื่อเข้าสู่ BFIT ยังไม่นิ่ง (ถ้านิ่งต้องดีขึ้น) ในไตรมาสนี้ SAWAD มีการตั้งสำรองหนี้สูญลดลง 59%จากไตรมาสก่อน แต่เพิ่มขึ้น 88%จากปีก่อนซึ่งไม่สอดคล้องกับการเพิ่มขึ้นของ NPL โดยคิดเป็น Credit cost ที่เพียง 1.1% เท่านั้น หากไม่รวมรายการสำรองฯและกำไรพิเศษจากเงินลงทุน (PPOP)ก็ยังเห็นการลดลงของกำไรที่ 9%จากไตรมาสก่อน (ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น) และลดลง 21%จากปีก่อน(ต้นทุนทางการเงิน เพิ่มขึ้น)

* * ยอด NPL พุ่ง

สินเชื่อคงค้างเพิ่มขึ้นช้ากว่าคาดเพิ่มขึ้น 2.9%YTD อยู่ที่ 2.8 หมื่นล้านบาท สินเชื่อที่เพิ่มขึ้นส่วนใหญ่มาจากสินเชื่อจากสัญญาเงินกู้ยืมซึ่งเพิ่มขึ้น 8.6%YTD ขณะที่สินเชื่อเช่าซื้อลดลง 14%YTD สิ่งที่ต้องพิจารณาคือ NPL (ยอดค้างชำระมากกว่า 3 เดือน) ในธุรกิจเช่าซื้อและการให้กู้ยืมเงินเพิ่มขึ้นอย่างน่าประหลาดใจรวมกันราว 800 ล้านบาท (เพิ่มขึ้น75%จากไตรมาสก่อน) ส่วนใหญ่เป็นการตกชั้นหนี้ NPL Ratio เพิ่มจาก 4.7% เป็น 8% ซึ่งบริษัทยังไม่มีคำอธิบายในขณะนี้ว่าเกิดจากสาเหตุใด

ทั้งนี้การเพิ่มขึ้นอย่างมากของ NPL ทำให้ Coverage ratio เหลือเพียง 51% จาก 81% ในไตรมาสก่อนหน้าเพราะบริษัทไม่ได้ตั้งสำรองฯเพิ่มเติม ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงในไตรมาสถัดไปที่จะต้องตั้งสำรองฯรองรับ NPL ดังกล่าว หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น เราประเมินว่า SAWAD ต้องการเงินสำรองฯอีกราว 900 ลบ. ในเบื้องต้นเราปรับลดประมาณการกำไรปี 2018 ลง 33% เป็น 2 พันล้านบาท(ลดลง -21.6%จากปีก่อน) ส่วนใหญ่เป็นการการปรับเพิ่มค่าใช้จ่ายสำรองฯ,
Loan growth จาก 30% เป็น 20% และ Loan spread จาก 20% เป็น 17% ประเมินราคาเหมาะสมใหม่ที่ 38 บาท อิง PER 20 เท่า (อิง Growth 3 ปีข้างหน้า) แนะนำ ขาย (เดิม ถือ)

* * หั่นกำไร-รักเหนียวแน่น

บทวิเคราะห์ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) แนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 57 บาท/หุ้น SAWAD รายงานกำไรไตรมาส 1/61 ที่ 565 ล้านบาท ลดลง 18%y-yเนื่องจากค่าใช้จ่ายดอกเบี้ย ค่าใช้จ่าย และการตั้งสำรองเพิ่มสูงขึ้น ถึงแม้ว่ารายได้จะเพิ่มสูงขึ้นก็ตาม และลดลง 22%q-qเนื่องจากรายได้ดอกเบี้ยลดลง และค่าใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งในไตรมาสนี้สินเชื่อของ SAWADเติบโตค่อนข้างชะลอตัว โดยเพิ่มขึ้นเพียง 2.9%q-qซึ่งเป็นระดับที่ต่ำมากหากเทียบกับอัตราการเติบโตที่ผ่านมา ในขณะที่ NPLของ SAWADเพิ่มขึ้นสูงมาก โดยเพิ่มเป็น 8%จาก 4.7%ในไตรมาสก่อน และส่งผล
ให้สัดส่วนสำรองต่อ NPLที่มีอยู่น้อยอยู่แล้วน้อยลงไปอีก โดยลดลงเหลือเพียง 51%จาก 81%ในไตรมาสก่อน

ทั้งนี้จากผลประกอบการที่น้อยกว่าคาด และการตั้งสำรองที่อาจจะมีมากขึ้นในช่วงที่เหลือของปี ทางฝ่ายจึงปรับลดประมาณการกำไรปี 61 ลงจากเดิมคาดไว้ที่ 3.2 พันล้านบาท ลดลงเหลือ 2.8 พันล้านบาท แต่ยังเพิ่มขึ้น 5.6%y-yปรับลดราคาพื้นฐานลงเหลือ 57 บาท อย่างไรก็ตามยังมีส่วนต่างจากราคาปัจจุบันพอสมควร จึงยังคงแนะนำ “ซื้อ”

* * MTC สวยกว่า

ฝ่ายวิจัย บล.เอเชียเวลท์ จำกัด ระบุว่า จากความเสี่ยงด้านคุณภาพสินทรัพย์ที่เพิ่มขึ้น และ Overhang จากการปรับโครงสร้างธุรกิจ เราปรับลดคำแนะนำเป็น “ถือ” หรือให้ชะลอการลงทุนไปก่อน และปรับลดราคาเป้าหมายลงเป็น 48 บาท จาก 77 บาท คำนวณจาก prospective PBV ที่ 4.5 เท่า และสมมติฐาน ROE ที่ 26%

นอกจากนี้ ฝ่ายวิจัยมองว่ายังมี Downside risk เพิ่มเติมจากประมาณการของเราจากระดับ Credit cost ที่มีแนวโน้มสูงกว่าคาด ฝ่ายวิจัยชื่นชอบ MTC (AWS TP: 50 บาท) มากกว่า SAWAD เนื่องจาก MTC มีผลการดำเนินงานที่เติบโตแข็งแกร่งต่อเนื่อง และคุณภาพสินทรัพย์ที่แข็งแกร่งกว่า ด้วย NPL ratio ที่ต่ำเพียง 1.3% และ Coverage ratio ที่สูงถึง 261%

รายงาน : พัทธ์ธีรา ศรีพีรพงศ์
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)
Fanpage : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)
Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com
ติดตามข่าวสารผ่าน LINE ฟรีคลิ๊กเลย
https://line.me/R/ti/p/%40kro3673w