TCMC ปูพรมไฮเอ็นด์มาร์จิ้นสูง ไทปิงเสริมแกร่ง

ผู้สื่อข่าว “ทันหุ้นออนไลน์” รายงานว่า TCMC เดินหน้าปั้มออเดอร์พรม วัสดุปูพื้น เฟอร์นิเจอร์ระดับไฮเอ็นมาร์จิ้นสูง เจาะตลาดจีน และตะวันออกกลาง ไทปิงหนุน บุ๊ครายได้งานปูพรมท่าอากาศยานฮ่องกง ดันรายได้ทั้งปีโตกว่า 30% 

แหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า มองภาพรวมธุรกิจของบริษัท ทีซีเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TCMC ในไตรมาส 2/61 คาดว่าจะมีแนวโน้มการเติบโตที่ค่อนข้างชัดเจนเมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อน เนื่องจากบริษัทเริ่มทยอยรับรู้รายได้จากการลงทุนซื้อกิจการไทปิง(Tai Ping Carpets Inter national Limited)เต็มปี โดยเฉพาะการเข้ารับงานปูพรมในท่าอากาศยานฮ่องกง มูลค่า 2.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯของไทปิง บริษัทสามารถรับรู้ส่วนแบ่งรายได้จากการลงทุนเข้ามาอย่างเต็มประสิทธิภาพในปีนี้

ประกอบกับการปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้โครงสร้างรายได้ปีนี้มาจาก 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจพรมและวัสดุปูพื้น 37% เฟอร์นิเจอร์ 49% และพรม ผ้าหุ้มบุในรถยนต์ 14% ของรายได้รวมเป็นต้น โดยธุรกิจเฟอร์นิเจอร์จะขยายตลาดในต่างประเทศให้ครอบคลุมทุกภูมิภาค นอกเหนือจากประเทศอังกฤษเพื่อกระจายความเสี่ยงในเรื่องความผันผวนของเศรษฐกิจในแต่ละภูมิภาคโดยเฉพาะในกลุ่มประเทศตะวันออกกลางและจีน โดยปีนี้มีแผนเพิ่มโชว์รูมแบรนด์ Alexander & James ในประเทศจีนเป็น 10 แห่ง จากปีก่อนที่มี 3 แห่ง

ส่วนธุรกิจพรมและวัสดุปูพื้น เน้นตลาดในกลุ่มธุรกิจคาสิโน เรือสำราญ และเครื่องบินส่วนตัวที่มีแนวโน้มความต้องการใช้พรมกลุ่มระดับไฮเอ็นด์เพิ่มขึ้นซึ่งตอนนี้ได้รับความสนใจอย่างมากอีกทั้งยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ให้อัตรากำไรขั้นต้นที่ค่อนข้างสูงกว่า 30-40% คาดว่าในช่วงครึ่งแรกปีนี้จะได้รับออเดอร์ผลิตใหม่เข้ามาชัดเจน ขณะที่ธุรกิจพรมและผ้าหุ้มบุในรถยนต์ บริษัทเน้นการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ซึ่งตั้งเป้าขยายตลาดให้ครอบคลุมทุกค่ายรถยนต์ที่ผลิตในไทย และยังมีโครงการพัฒนาพรมหลังคารถยนต์ตลอดจนพรมปูพื้นรถยนต์ โดยมีเป้าหมายขยายตลาดไปในประเทศมาเลเซีย และอินโดนีเซียเพิ่มเติมในอนาคต

อย่างไรก็ตามจากการปรับโครงสร้างธุรกิจรูปแบบใหม่นี้จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการบริหารงานและการใช้ทรัพยากรภายในองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้มีโอกาสที่จะเห็นผลการดำเนินงานปีนี้เติบโตไม่ต่ำกว่า 30% จากปีก่อนหรือรายได้แตะ 1 หมื่นล้านบาทตามเป้าหมายที่วางไว้

รายงาน : ถิรดา มั่นพลศรี
เรียบเรียง : พัทธ์ธีรา ศรีพีรพงศ์
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)
Fanpage : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)
Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com
ติดตามข่าวสารผ่าน LINE ฟรีคลิ๊กเลย
https://line.me/R/ti/p/%40kro3673w