ไร้เสน่ห์… IFRS9 – พ.ร.บ.ใหม่กดดันหุ้นลีสซิ่ง

ผู้สื่อข่าว “ทันหุ้นออนไลน์” รายงานว่า กลุ่มลิสซิ่งเผชิญแรงกดดันมาตรฐานบัญชีใหม่ IFRS9 ส่งผลให้ตั้งสำรองเพิ่ม ดอกเบี้ยทรงตัว 1.5%ทำต้นทุนสูง ฟากสินเชื่อโค้ง 1/61 ขยายตัวตาม MTLS – SAWAD โบรกเลือก SAWAD – JMT เด่นสุดในกลุ่ม

นางสาวอุษณีย์ ลิ่วรัตน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการสายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย พลัส จำกัด กล่าวว่า หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ของกลุ่มลีสซิ่งในปีนี้น่าจะทรงตัวที่ 3% มองว่าไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนักหากเทียบกับกลุ่มธนาคาร ส่วนการตั้งสำรองเผื่อหนี้สงสัยจะสูญในปีนี้อาจมีภาระหนักมากขึ้น เนื่องจากต้องมีการตั้งสำรองเพื่อรองรับมาตรฐานบัญชีใหม่ (IFRS9) บางบริษัทมีการตั้งสำรองบ้างแล้ว แม้จะมีการขยายระยะเวลาให้ทยอยตั้งสำรองได้ถึง 3 ปี แต่ยังต้องระมัดระวัง เนื่องจากยังไม่ทราบว่าจะเกิดผลกระทบกับกำไรสะสมหรือไม่

ส่วนผลกระทบจาก พ.ร.บ.กำกับดูแล Non bank หลังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเห็นชอบและจะมีการตั้งหน่วยงานใหม่มากำกับดูแล โดยหลักการของพ.ร.บ. นี้ คือ คุ้มครองผู้บริโภค ไม่ให้ถูกเอาเปรียบ จากการคิดดอกเบี้ย ค่าธรรมเนียมที่สูงกว่าปกติ ดังนั้นหากพ.ร.บ.นี้มีผลบังคับใช้ประเด็นที่ต้องติดตามใกล้ชิด กล่าวคือ การคิดดอกเบี้ย และค่าธรรมเนียม โดยหลักเกณฑ์ใหม่จะเน้นลูกค้าบุคคลธรรมดา ค่าธรรมเนียม เช่น ค่าธรรมเนียมติดตามทวงหนี้ ค่าธรรมเนียมโอนเล่มทะเบียนรถ การสืบทรัพย์ เป็นต้น

“กลุ่มลีสซิ่งยังโดนแรงกดดดันจาก IFRS9 ส่งผลให้แนวโน้มตั้งสำรองสูงขึ้น และอัตราดอกเบี้ยที่ปัจจุบันธนาคารแห่งประเทศไทยยังคงอยู่ที่ 1.5% แม้หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐอาจมีการปรับขึ้นดอกเบี้ย ซึ่งอาจทำให้ภาระด้านต้นทุนของบริษัทเพิ่มมากขึ้น ส่วนแนวโน้มกลุ่มลีสซิ่งปี 61 มองว่ายังขยายตัวตามการเติบโตของสินเชื่อในบริษัทขนาดใหญ่ อย่าง บริษัท เมืองไทย ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ MTLS และ บริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD โดยไตรมาส 1/2561 ยังมองเห็นการเติบโตของสินเชื่อมากกว่าไตรมาส 4/2561 แต่ยังต้องรอการประกาศผลการดำเนินงานของกลุ่มธนาคารในช่วงปลายเดือนเม.ย.นี้จึงจะประเมินผลการดำเนินงานของกลุ่มลีสซิ่งได้อีกครั้ง”

ดังนั้นจากปัจจัยหลายอย่าง ทั้ง หลักเกณฑ์ที่เข้มงวดมากขึ้น, กฏหมายเช่าซื้อที่เปลี่ยนการคำนวณรายได้เบี้ยปรับใหม่, การเตรียมการรองรับหลักเกณฑ์ IFRS9 ที่จะกระทบภาระค่าใช้จ่ายสำรองหนี้ในปีนี้จึงปรับลดน้ำหนักการลงทุนหุ้นกลุ่มลีสซิ่ง เป็น “น้อยกว่าตลาด” หรือ ลดพอร์ตลงทุน โดยเลือกหุ้น top picks คือ SAWAD ราคาเหมาะสม 78.00 บาท และ JMT ราคาเหมาะสม 40.00 บาท

รายงาน : ศุภมาศ ศรีขำ
เรียบเรียง : พัทธ์ธีรา ศรีพีรพงศ์
ติดอาวุธปัญญา…กดติดตาม (subscribe)
https://line.me/R/ti/p/%40kro3673w