ตื่นกระแสสังคมไร้เงินสดKTCเฮบัตรเพิ่ม-ยอดรูดพุ่ง

ทันหุ้น – KTC ชี้รับผลบวกกระแสสังคมไร้เงินสด เผยจำนวนบัตรใหม่ 2 เดือนแรกพุ่ง มั่นใจปีนี้เพิ่มอีก 2.8 แสนใบ ขณะที่แนวโน้มยอดใช้จ่ายผ่านบัตร Q1 ยังแจ่ม เตรียมออกโปรโมชั่นกระตุ้นสงกรานต์หนุนยอดใช้จ่ายโต 10-15% พร้อมตั้งเป้าสิ้นปีนี้มีผู้ใช้แอพพลิเคชั่น  TapKTC แตะ 2 ล้านราย

นายชุติเดช ชยุติ ประธานเจ้าหน้าที่การเงิน บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTC เปิดเผยว่า การแข่งขันไปสู่การชำระเงินออนไลน์จะส่งผลดีต่อบริษัท เนื่องจากจะทำให้ประชาชนตื่นตัวหันปรับพฤติกรรมมาสู่สังคมไร้เงินสดมากขึ้น ซึ่งในฐานะบริษัทผู้ออกบัตรเครดิตอยู่ในกลุ่มของสังคมไร้เงินสดมาโดยตลอดจึงได้รับผลดี โดยเฉพาะล่าสุดบริษัทสามารถพัฒนาไปสู่การใช้มือถือเพื่อชำระเงินด้วยบัตรเครดิตได้แล้ว

“ยิ่งมีแอฟฟินเทคที่เป็นสังคมไร้เงินสดยิ่งดี เพราะเราก็อยู่ในธุรกิจนี้อยู่แล้ว ลองคิดดูถ้าคุณไม่ใช่เงินสด แต่จะชำระเงิน ระหว่างเงินตัวเอง กับเงินจากบัตรเครดิต ถ้าคุณจะจ่ายคุณเลือกอย่างไหนก่อน” นายชุติเดช กล่าว

ด้าน นางสาวสุชชวี บรรจบดี ผู้จัดการอาวุโส ธุรกิจบัตรเครดิต บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTC เปิดเผยว่า บริษัทยังคงเป้าหมายบัตรเครดิตใหม่ปีนี้ที่ 2.8 แสนใบ จากสิ้นปี 2560 มียอดผู้ถือบัตรโดยรวมอยู่ที่ 2.16 ล้านใบ  โดยเดือนม.ค.-ก.พ. ที่ผ่านมามียอดบัตรใหม่แล้วหลักหมื่นใบ ตามยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรที่เติบโตได้ดีในช่วงเทศกาลและวันหยุดยาว เนื่องจากคนออกมาจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น โดยมองว่ายอดการใช้จ่ายผ่ายบัตรในไตรมาส 1/2561 น่าจะเติบโตใกล้กับช่วงเดียวกันของปีก่อน

เป้า TapKTC แตะ2ล้านราย

ขณะเดียวกันบริษัทเตรียมจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นยอดใช้จ่ายผ่านบัตรในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งน่าจะทำให้ยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรในปีนี้เติบโตได้ตามเป้าหมายที่ 10-15%

โดยบริษัทตั้งเป้าหมายมีผู้ใช้งาน เคทีซีโมบาย แอพพลิเคชั่น หรือ TapKTC ซึ่งเป็นการรูดบัตรด้วยมือถือ ณ สิ้นปี 2561 อยู่ที่ 2 ล้านราย จากฐานผู้ใช้งานปัจจุบันที่ 600,000 ราย โดยมองว่าแอพลลิเคชั่นมีทั้งบริการและฟังก์ชั่นที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย น่าจะทำให้ลูกค้าหันมาใช้แอพพลิเคชั่นดังกล่าวมากขึ้น ซึ่งฐานผู้ใช้บัตรเครดิตและผู้ใชับัตรกดเงินสดของบริษัทมีประมาณ 3 ล้านราย จึงมั่นว่าสิ้นปีจะทำได้ตามเป้าหมายอย่างแน่นอน

“ตั้งแต่ต้นปีบริษัทมีจำนวนบัตรใหม่เพิ่มเดือนละหลายหมื่นใบ โดยช่วงที่ผ่านมีการทำโปรโมชั่นกระตุ้นการใช้จ่ายตลอด ทำให้ยอดการใช้จ่ายเติบโตต่อเนื่อง ซึ่งเทศกาลสงกรานต์นี้ บริษัทจะมีกิจกรรมใหม่ๆออกมาเช่นเดียวกัน น่าจะทำให้การใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น”

ผลิตบุคลากรทันโลก

พร้อมกันนี้ บริษัทยังเดินหน้าโครงการ KTC LEARN&EARN เพื่อส่งเสริมด้านบุคลากรต่อเนื่องเป็นปีที่ 15 โดยปีนี้บริษัทจะมุ่งเน้นการผลิตบุคลากรคุณภาพออกสู่สังคม ภายใต้แนวคิด Digital #Me ซึ่งมีเป้าหมายให้นิสิตนักศึกษามีความรู้ ทันต่อยุคสมัยในโลกดิจิทัล ประกอบด้วย 5 กิจกรรม คือ 1.เรียนรู้และศึกษาเกี่ยวกับนวัตกรรมใหม่ๆ 2.ส่งเสริมให้คิดนอกกรอบ 3.เวิร์คช็อปเพื่อแนะนำไอเดียโดยประยุกต์เรื่องดิจิทัลและการช่วยเหลือสังคมเข้าด้วยกัน 4.นำเอานวัตกรรมมาปรับใช้ในการสื่อสาร และสุดท้าย 5.นำมาปฎิบัติจริง

ทั้งนี้จากการสำรวจบทวิเคราะห์จาก settrade.com ได้ให้ราคาเหมาะสมของ KTC ห่างกันมาก โดย บล.หยวนต้า ให้เป้าหมายสูงสุดที่ระดับ 350 บาท ขณะที่ บล.ซีจีเอส ซีไอเอ็มบี ให้เป้าหมายต่ำสุดที่ 143 บาท

โดย บล. หยวนต้า ระบุว่า ฝ่ายวิเคราะห์คงคำแนะนำ “ซื้อ” พร้อมปรับราคาเป้าหมายเป็น 350 บาท จาก 4 เหตุผลหลัก ได้แก่ 1.แนวโน้มสินเชื่อปี 2561 จะขยายตัวเร่งขึ้นจากปีก่อน ขณะที่ต้นทุนทางการเงินอยู่ในระดับต่ำ 2.รายได้หนี้สูญรับคืนเติบโตต่อเนื่อง สัญญาณบวกต่อ NPLs 3.credit cost คาดลดลงแรง หลัง NPL ดีขึ้น ถือเป็น Upside risk สำคัญต่อประมาณการเรา และ 4.ทำให้ฝ่ายวิเคราะห์ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 2561-2562 ขึ้น 20% และ 28% ตามลำดับ ราคา ณ ปัจจุบันซื้อขาย PER61 เพียง 16.4x ต่ำกว่า MTLS – SAWAD