IIIโค้งแรกงบสวยขยายคลังดอนเมืองรุกM&Aเสริมแกร่ง

ทันหุ้น – III แบไต๋ Q1/2561 ฟอร์มแจ๋วกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน รับดีมานด์ส่งสินค้าพุ่ง พร้อมอัดฉีดงบ 70 ล้านบาท ขยายคลังสินค้าดอนเมือง 5 พันตารางเมตร กรุยทางโกยเงินเพิ่ม แถมซุ่มศึกษาซื้อกิจการธุรกิจเกี่ยวเนื่องเพิ่ม คาดชัดเจนปีหน้า

นายธีรนิติ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา กรรมการจัดการกลุ่มธุรกิจการขนส่งสินค้าทางอากาศ บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ III เปิดเผยว่า บริษัทคาดว่าแนวโน้มผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/2561 จะดีกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากบริษัทมีสายการบินไทยแอร์เอเชียและไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ ซึ่งมีจำนวนเที่ยวบินมากที่สุดในสนามบินดอนเมืองเป็นลูกค้าหลัก นอกจากนี้ยังให้บริการสายการบินสกู๊ด กลุ่มไทเกอร์แอร์ โอเรียนไทย และไชนาเอ๊กเพรสอีกด้วย จึงคาดว่าบริษัทจะมีส่วนแบ่งทางการตลาดมากกว่า 85% อีกทั้งคาดว่าจะมีปริมาณการขนส่งสินค้าเพิ่มขึ้น 20% หรือ 93,000 ตันต่อปี ตามจำนวนเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้น จากปัจจุบันสนามบินดอนเมืองมีเที่ยวบินระหว่างประเทศ 60,000 เที่ยวบินต่อปี

ขณะเดียวกันบริษัทใช้งบลงทุนราว 70 ล้านบาท ในการขยายคลังสินค้าระหว่างประเทศ ที่ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง เพื่อรองรับความต้องการขนส่งที่สินค้าที่เพิ่มมากขึ้น และเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่เดือนม.ค. ที่ผ่านมา โดยบริษัทได้รับสัมปทานจาก บมจ. ท่าอากาศยานไทย ด้วยเนื้อที่ประมาณ 5,000 ตารางเมตร

รุกขยายฐานเพิ่ม

นอกจากนี้บริษัทยังมองหาโอกาสเปิดคลังสินค้าในท่าอากาศยานนานาชาติอื่นๆ เช่น ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต, เชียงใหม่ และอู่ตะเภา ซึ่งต้องรอพิจารณาความพร้อมและจำนวนเที่ยวบินของแต่ละสนามบินอีกครั้ง จึงจะยื่นขออนุญาตจากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ในการเปิดคลังสินค้าอีกครั้งหนึ่ง โดยคาดว่าจะมีความชัดเจนในปีหน้า

ขณะเดียวกันบริษัทอยู่ระหว่างศึกษาการเข้าซื้อกิจการหรือควบรวมกิจการ (M&A) ธุรกิจด้านขนส่ง เพื่อเสริมสร้างการเติบโตในอนาคต ปัจจุบันอยู่ระหว่างการเจรจา 1 ราย คาดว่าจะมีความชัดเจนภายในปี 2562 ทั้งนี้ บริษัทมีกระแสเงินสดเพียงพอต่อการซื้อกิจการ โดยปัจจุบันอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (D/E) อยู่ที่ 0.40 เท่า

ด้านบทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) จํากัด ระบุว่า III เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการขนส่งโลจิสติก์ที่ครบวงจรและมีความเป็นเอกลักษณ์ในประเทศไทย โดยบริษัทเป็นตัวแทนขายระวางแบบผูกขาดสำหรับ Thai AirAsia และ Thai AirAsia X โดยมีสัญญาที่ควรจะครอบคลุมการเติบโตของรายได้ในอีก 2 ปีข้างหน้า รวมถึงคลังสินค้าระหว่างประเทศที่ดอนเมืองจะเป็นปัจจัยผลักดันรายได้และกำไรขั้นต้นในปี 2561-2562 จึงให้คำแนะนำ ซื้อ ที่ราคาเป้าหมาย 9.80 บาท