TACCไฮซีซั่นหนุนกำไรQ2เด่นบอร์ดไฟเขียวซื้อหุ้นคืน-ปันผล

ทันหุ้น – TACC โดดรับไฮซีซั่นหน้าร้อนหนุนกำไรไตรมาส 2/2561 เด่น ล่าสุดคว้าตัวเเทนจำหน่ายการ์ตูน Rilakkuma ภายใต้ลิขสิทธิ์ San-X พร้อมส่งขายใน 7 ประเทศ เป็นระยเวลา 4 ปี ปักธงรายได้ปี 2561 โต 10%

ฟากบอร์ดไฟเขียวโครงการซื้อหุ้นคืนเพื่อบริหารเงิน และจ่ายปันผล 0.09 บาท/หุ้น โบรกเคาะเป้า 6.30 บาท

นายชัชชวี วัฒนสุข ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TACC เปิดเผยว่า บริษัทได้รับลิขสิทธิ์การขายการ์ตูน Rilakkuma ภายใต้ลิขสิทธิ์ San-X หลังจากได้เซ็นสัญญา Licensing Agreement กับบริษัท Ingram ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นตัวแทนอนุญาตให้ใช้สิทธิ์ของบริษัท San-X ประเทศญี่ปุ่น(Licensor) เป็นระยะเวลา 4 ปี โดย TACC จะเป็นตัวแทนที่ดูแล Licensee ครอบคลุม 7 ประเทศ ได้แก่ ไทย สิงคโปร์ มาเลยเซีย กัมพูชา เมียนมา ลาว และเวียดนาม โดยคาแรคเตอร์ของ San-X ได้แก่ Rilakkuma, Sumikko Gurashi, Sentimental Circus, Kamonohashikamo, Mamegoma โดยคาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้เข้ามาในช่วงเดือนเมษายน 2561

ปั๊มรายได้ปี 61 โต 10%

ทั้งนี้บริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 2561เติบโต 10% จากปีก่อนที่ 1,289.49 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 112.47 ล้านบาท โดยจะมีการเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องราว 2 – 3 ผลิตภัณฑ์ ส่วนรายได้ในช่วงไตรมาสแรกปี 2561 บริษัทได้รับผลกระทบ ในเรื่องภาษีน้ำตาล ซึ่งคาดว่าจะกระทบต่ออัตรากำไรขั้นต้นประมาณ 2-3% ในช่วงสั้นๆ เท่านั้น(ม.ค.-เม.ย.) รวมถึงการแข่งขันที่สูงขึ้นในประเทศกัมพูชา เนื่องจากการเข้ามาของแบรนด์ใหม่ๆ ที่เป็นรายใหญ่ทำให้ต้นทุนการขายของบริษัทในช่วงไตรมาสแรกปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งบริษัทคาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังจากนี้ จะเน้นการแก้ปัญหาในประเทศกัมพูชา โดยการเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ๆเข้าไปขายมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้บริษัทได้เริ่มส่งสินค้าภายใต้ลิขสิทธิ์ San-X ไปขายที่ประเทศจีน ผ่านยังพาร์ทเนอร์ และมองหาพาร์ทเนอร์รายใหม่ๆ เพิ่มขึ้น เพื่อเป็นการกระจายสินค้า รวมถึงกระจายสัดส่วนรายได้ที่ขายผ่านเซเว่นอีเลฟเว่น Business-to-Business (B2B) จากปัจจุบัน 84% และสัดส่วนรายได้ของสินค้าประเภท Tacc’s Brand ที่ขายแบบ Business-to-Consumer (B2C) คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นเป็น 20% จากปัจจุบันอยู่ที่ 16%

อีกทั้งมองสัดส่วนรายได้ที่เป็นสินค้าของ Tacc’s Brand ในระยะยาวจะแบ่งเป็น 35% และที่ขายผ่านเซเว่นอีเลฟเว่นที่ 65% ภายในปี 2563

บอร์ดไฟเขียวซื้อหุ้นคืน

อย่างไรก็ตามคณะกรรมการบริษัทมีมติ ซื้อหุ้นคืนเพื่อบริหารทางการเงิน จำนวน 3 ล้านหุ้น วงเงิน 15.2 ล้านบาท หรือคิดเป็น 0.49% ของจำนวนหุ้นที่จะซื้อคืนต่อจำนวนหุ้นที่ชำระแล้ว ระหว่างวันที่ 2 เม.ย. 61 ถึงวันที่ 1 ต.ค. 61 เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน และสะท้อนถึงพื้นฐานของบริษัท

บริษัทหลักทรัพย์เมย์แบงก์ กิมเอ็ง จำกัด ระบุว่า บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TACC ในไตรมาส1/2561ผลกระทบจากภาษีน้ำตาลทำให้อัตรากำไรจะอ่อนตัวลงต่อ แต่เมื่อผลิตภัณฑ์ที่ปรับสูตรใหม่เริ่มใช้ รวมกับสินค้าใหม่บน 7-eleven และธุรกิจตัวแทนลิขสิทธิ์ Rilakkuma ที่เริ่มเดือน เม.ย. คาดว่าจะทำให้ high season ในปี 2561 (ไตรมาส 2/2561 – หน้าร้อน) น่าจะทำให้กำไรเริ่มกลับมาเด่น ซึ่งหากบริษัทตัดสินใจยุติธุรกิจในกัมพูชา เรามองว่าตลาดน่าจะให้มุมมองที่ บวก ยิ่งขึ้นต่อบริษัท ระหว่างจับตามทิศทางนี้ ยังคงคำแนะนำ “ซื้อเก็งกำไร” ให้ราคาเหมาะสม 6.30 บาท/ หุ้น อิง P/E 30x ปรับลงจากเดิม11% จากการลดฐาน P/E ลงมา และปรับประมาณการกำไรลง 2%