EAปลื้มSCBเชื่อใจจัดพอร์ตสินเชื่อรอ

ทันหุ้น – EA ปลื้ม SCB เชื่อมั่นใจศักยภาพ ที่ยืนยันปล่อยสินเชื่อทุกโครงการ “อมร ทรัพย์ทวีกุล” ย้ำเดินหน้าต่อ ชี้ปีนี้รับรู้รายได้จากโครงการหนุมาน 260 MW  ด้าน “อาทิตย์ นันทวิทยา”  ระบุ SCB ตั้งเป้าเพิ่ม AUM เป็น 1.56 ล้านล้านบาท หลังตั้งบริษัทร่วมทุน “จูเลียส แบร์”

นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยว่า การที่ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ยังสนับสนุนทางการเงินให้กับบริษัท ถือเป็นเรื่องที่ดี แสดงให้เห็นว่าธนาคารเชื่อมั่นใจศักยภาพและการดำเนินงานของบริษัททั้งในปัจจุบันและอนาคต ขณะที่แผนการดำเนินงานของบริษัทยังคงเดินหน้าต่อเนื่อง โดยในปี 2561-2562 เตรียมใช้งบลงทุน 2.47 หมื่นล้านบาท รองรับการขยายธุรกิจ

ทั้งนี้แหล่งเงินทุนทั้งจากการดำเนินงานของบริษัทเอง การกู้ยืม และจากผู้ร่วมทุน โดยการลงทุนจะมีทั้งการพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมขนาด 260 เมกะวัตต์ ที่มีอยู่เดิมให้แล้วเสร็จ การตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่เฟส 1 ที่คาดว่าจะใช้เงินลงทุนประมาณ 4,000 ล้านบาท ขยายการลงทุนในสายธุรกิจไบโอดีเซล ทำสถานีชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ และการทำ R&D ในธุรกิจใหม่ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกัน

ขณะที่ก่อนหน้านี้ บริษัทได้เจรจาปรับโครงสร้างหุ้นกู้กับธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB วงเงิน 15,000 ล้านบาท ซึ่งธนาคารได้ให้เงื่อนไขกับบริษัทในการรีไฟแนนซ์ และปรับเพดานอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E) เป็น 3.5 เท่า จากเดิม 3 เท่า เพื่อรองรับการลงทุนอุปกรณ์กักเก็บพลังงานในอนาคต (แบตเตอรี่) รวมถึงในอนาคต 2-3 ปี จะมีการลงทุนอีกมาก นอกจากนี้บริษัทได้ยกเลิกแผนการออกหุ้นกู้ใหม่ 20,000 ล้านบาท

สำหรับผลการดำเนินงานในปี 2561 บริษัทจะมีรายได้จากธุรกิจไฟฟ้าเพิ่มขึ้น จากการรับรู้รายได้โครงการพลังงานลมหาดกังหัน ขนาดกำลังการผลิต 126 เมกะวัตต์ได้เต็มปี และคาดว่ากำลังการผลิตโรงไฟฟ้าทั้งโซลาร์ฟาร์มและโรงไฟฟ้าพลังงานลมจะขยับขึ้นเป็น 664 เมกะวัตต์ หลังจากโรงไฟฟ้าพลังงานลม หนุมาน ขนาดกำลังการผลิต 260 เมกะวัตต์ จ่ายไฟเข้าระบบในช่วงปลายปีนี้

*มั่นใจพื้นฐานแกร่ง

นายวศิน ไสยวรรณ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ผู้บริหารสูงสุด Corporate Banking ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB เปิดเผยว่า ในฐานะผู้ให้การสนับสนุนทางการเงินหลักแก่ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA มาตลอดทุกโครงการกว่า 6 ปีที่ผ่านมา ประกาศความพร้อมสนับสนุนแผนลงทุนของบริษัท มั่นใจพื้นฐาน EA แข็งแกร่ง

โดยพิจารณาจากกระแสเงินสดจากการดำเนินงานของ EA ในปี 2560 สูงถึงกว่า 6,200 ล้านบาท หลักๆ มาจากธุรกิจโรงไฟฟ้าที่มีกำลังการผลิตรวม 404 เมกะวัตต์ ซึ่งโรงไฟฟ้าของบริษัทสามารถทำผลงานได้สูงกว่าที่ธนาคารประมาณการไว้ และในปีนี้ คาดว่าบริษัทน่าจะมีกระแสเงินสดจากการดำเนินงานโรงไฟฟ้าพลังงานลมเพิ่มขึ้นอีก 260 เมกะวัตต์ จากปีก่อน ซึ่งหากดูจากแผนการลงทุนปี 2560-2562 ของบริษัท มูลค่ารวมประมาณ 2.5 หมื่นล้านบาท ธนาคารจึงมีความพร้อมที่จะเข้ายื่นข้อเสนอทางการเงินให้กับบริษัทเพิ่มได้

 *ปรับดอกเบี้ย-ลดค่าใช้จ่าย

นอกจากนี้ ในปีที่แล้ว ธนาคารได้จัดโครงสร้างสัญญาเงินกู้มูลค่ารวมประมาณ 18,000 ล้านบาท เป็นการดำเนินการต่อเนื่องจากปี 2559 ที่ได้เคยสนับสนุนการออกหุ้นกู้ไป ธนาคารเห็นถึงแผนการเติบโตของ EA และเมื่อทำการวิเคราะห์แล้ว เห็นว่าควรเข้าไปสนับสนุนเพราะเชื่อมั่นในแผนการเติบโตในระยะยาว จึงได้ทำการเปลี่ยนอัตราดอกเบี้ยจากลอยตัวเป็นคงที่

พร้อมกับลดอัตราดอกเบี้ยลง ช่วยให้บริษัทประหยัดค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยลงได้อย่างมีนัยสำคัญ และยังได้เปลี่ยนเงื่อนไขการชำระคืนเงินต้น และการกันเงินสำรองในโครงการ ซึ่งช่วยให้บริษัทสามารถนำกระแสเงินสดจากการดำเนินงานปีละไม่ต่ำกว่า 8,000 ล้านบาท มาใช้ลงทุนในโครงการใหม่ๆ ได้อย่างคล่องตัว และลดความจำเป็นในการใช้เงินกู้ลง

*เพิ่ม AUM แตะ 1.56 ล้านล.

ด้านนายอาทิตย์ นันทวิทยา กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SCB เปิดเผยว่า การจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับ จูเลียส แบร์ เพื่อให้บริการไตรเวทแบงก์กิ้ง เป็นอีกก้าวที่สำคัญที่ธนาคารจะช่วยให้ลูกค้าคนพิเศษได้รับสิ่งที่ดีที่สุดจากโอกาสในการลงทุนทั้งในและต่างประเทศ คาดว่าจะผลักดันการเติบโตและสร้างปรากฎการณ์ครั้งใหม่ให้กับธนาคารให้สามารถเพิ่มมูลค่าสินทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการ (AUM) ของธุรกิจไพรเวทแบงกิ้งเป็น 2 เท่า ภายใน 3-5 ปีตามที่วางแผนไว้

โดยตั้งเป้าภายในปี 2566 จะเพิ่ม AUM เป็น 1.56 ล้านล้านบาท จากปัจจุบันอยู่ที่ 6.3 แสนล้านบาท ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้า 8 พันราย และเพิ่มเป็น 1.2 หมื่นราย ในปี 2566 ซึ่งการความร่วมมือในครั้งนี้จะเจาะกลุ่มลูกค้าที่มีขนาดสินทรัพย์ตั้งแต่ 100 ล้านบาทขึ้นไป มีช่องทางในการลงทุนเพิ่มมากขึ้นทั้งการลงทุนทั้งในและต่างประเทศ โดยพาสเนอร์จะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เข้ามาเสนอให้กับลูกค้า เช่น หุ้นกู้ กองทุนส่วนบุคคลที่เป็นรูปแบบใหม่ที่ในไทยยังไม่เคยมี ซึ่งจะสามารถสร้างทางเลือกในการลงทุนให้กับลูกค้า โดยลูกค้าสามารถเลือกที่จะลงทุนด้วยตัวเอง หรือ ให้ธนาคารบริหารให้ ซึ่งผลตอบแทนขึ้นกับลูกค้าที่จะยอมรับความเสี่ยงในแต่ละระดับ