BANPU-BPP ควงคู่ลั้ลลาเปิดบ่ายสดใส หลัง ตลท.ปลดเครื่องหมาย H – ปลดล็อกคดีโรงไฟฟ้าหงสาพร้อมจ่าย 2.7 พันลบ.

ผู้สื่อข่าว “ทันหุ้นออนไลน์” รายงานว่า ราคาหุ้น BANPU เปิดการซื้อขายช่วงบ่ายนี้ อยู่ที่ 23.70 บาท เพิ่มขึ้น 0.50 บาท หลังตลาดหลักทรัพย์ฯปลดเครื่องหมาย H ฟากผู้บริหารยืนยันไร้ปัญหาชำระเงินคดีโรงไฟฟ้าหงสา ไม่มีผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจ

นางสมฤดี ชัยมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU แจ้งว่า สืบเนื่องจากที่ศาลแพ่งได้มีหมายแจ้งนัดมายังบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ให้ไปฟังคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีความแพ่งที่นายศิวะ งานทวี และพวก เป็นโจทก์ ฟ้องบริษัทและบริษัทย่อย ได้แก่ บริษัท บ้านปู เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) บริษัท บ้านปู อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และผู้บริหารเป็นจำเลย โดยกล่าวอ้างว่าร่วมกันละเมิดและเรียกค่าเสียหายเนื่องจากการละเมิดเพื่อประสงค์จะได้ข้อมูลสัมปทานเหมืองถ่านหินรวมทั้งรายงานการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินลิกไนต์ที่เมืองหงสา สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (โครงการหงสา) ในวันที่ 6 มีนาคม 2561 เวลา 9.00 นาฬิกา นั้น

ในวันนี้ ศาลแพ่งได้อ่านคำพิพากษาศาลฎีกาให้คู่ความฟัง โดยศาลฎีกามีคำพิพากษาว่า

1. กรณีที่โจทก์กล่าวหาจำเลยว่า เข้าร่วมทำสัญญาพัฒนาโครงการเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูล โดยไม่มีเจตนาเข้าทำโครงการจริง ศาลพิจารณาว่าจำเลยมีความสุจริตในการเข้าทำสัญญาและมีเจตนาทำโครงการจริง มิใช่เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูล

2. กรณีที่โจทก์กล่าวหาจำเลยว่า จำเลยยกเลิกสัญญากับผู้รับเหมาเพื่อให้โครงการล่าช้า อันเป็นเหตุให้รัฐบาลลาวยกเลิกสัมปทานกับโจทก์ ศาลพิจารณาว่า จำเลยมีความสุจริตทำเพื่อประโยชน์ของโครงการ และรัฐบาลลาวมิได้ใช้เหตุนี้ในการยกเลิกสัมปทานกับโจทก์

3. กรณีที่โจทก์กล่าวหาจำเลยว่า จำเลยยุยงรัฐบาลลาว ให้ยกเลิกสัมปทานกับโจทก์ ศาลพิจารณาว่า จำเลยมีความสุจริต มิได้ยุยง การยกเลิกสัมปทานเป็นการตัดสินใจของรัฐบาลลาว เพื่อประโยชน์ของประชาชนลาว

4. กรณีที่โจทก์กล่าวหาจำเลยว่า จำเลยใช้ข้อมูลโครงการของโจทก์ ศาลพิจารณาว่า เป็นการใช้ข้อมูลที่มีมูลค่าของโจทก์จึงกำหนดให้ จำเลยจ่ายค่าใช้ข้อมูลเป็นจำนวนเงิน 1,500 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2550

ทั้งนี้ความรับผิดชอบในการจ่ายเงินตามคำพิพากษาของศาลนั้น บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) บริษัท บ้านปู เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท บ้านปู อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด จะร่วมรับผิดชอบในจำนวนเท่าๆ กันบริษัทฯ ขอเรียนว่า บริษัทฯ บริษัทย่อย และผู้บริหารได้ดำเนินธุรกิจด้วยความสุจริต คำนึงถึงประโยชน์ของผู้ถือหุ้นและสังคมโดยรวมเป็นสำคัญตลอดมา ทั้งนี้บริษัทฯจะปฏิบัติตามคำพิพากษาของศาลโดยจะทำการชำระเงินตามคำพิพากษาทั้งหมดให้เสร็จสิ้นโดยทันทีการชำระเงินดังกล่าวไม่มีผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจปกติของบริษัทแต่อย่างใด

ขณะที่ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) ปลดเครื่องหมาย “H” หลักทรัพย์ บมจ. บ้านปู (BANPU) และ บมจ. บ้านปู เพาเวอร์ (BPP) และหลักทรัพย์ที่มี BANPU และ BPP เป็นหลักทรัพย์อ้างอิง รอบบ่ายวันนี้ 2561 เพื่อซื้อขายตามปกติต่อไป หลังบริษัทได้เปิดเผยผลคำพิพากษาของศาลฎีกาแล้ว

รายงาน : พัทธ์ธีรา ศรีพีรพงศ์
อย่าลืมกดติดตาม (subscribe)
Fanpage : ทันหุ้น
Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com
ติดตามข่าวสารผ่าน LINE ฟรีคลิ๊กเลย
https://line.me/R/ti/p/%40kro3673w