DCON วัสดุก่อสร้างแรงต่อเล็งขายคอนโดหนุนรายได้

ทันห้น – DCON ปักธงปี 2561 รายได้แตะ 1.8 พันล้านบาท ยอดขายวัสดุก่อสร้างพุ่ง-ธุรกิจอสังหาหนุน บอสใหญ่ “วิทวัส พรกุล” จ่อเปิดขายคอนโด “ดีคอน ไพร์ม รัตนาธิเบศร์” มูลค่า 1.6 พันล้านบาท ดีเดย์รับทรัพย์ 31 มีนาคมนี้

นายวิทวัส พรกุล ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ดีคอนโปรดักส์ จำกัด (มหาชน) หรือ DCON เปิดเผยว่าปี 2561 บริษัทตั้งเป้ารายได้ 1.8 พันล้านบาท  เนื่องจากมองธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายวัสดุก่อสร้างยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ประกอบกับบริษัทมีแผนเปิดขายคอนโดมของบริษัทย่อยภายใต้ชื่อ “DCON PRIME” ซึ่งอยู่ในเส้นทางสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงสถานีไทรม้าอย่างเป็นทางการ ซึ่งโครงการดังกล่าวน่าจะสามารถก่อสร้างเสร็จและรับรู้รายได้ภายในปีนี้

จ่อขายคอนโด

ทั้งนี้ โครงการ “DCON PRIME” เป็นอาคารที่พักอาศัยความสูง 38 ชั้น มูลค่าโครงการราว 1.6 พันล้านบาท ซึ่งช่วงที่ผ่านมาธุรกิจได้มีการเปิดพรีเซลไปแล้วราว 10% และจะมีการเปิดขายอย่างเป็นทางการในส่วนที่เหลืออีก 90% ในวันที่ 31 มีนาคมนี้ โดยคาดโครงการดังกล่าวจะสามารถก่อสร้างเสร็จและเริ่มโอนได้ในช่วงพฤษภาคมนี้ และน่าจะกลายเป็นอีกแรงสนับสนุนให้ภาพรวมธุรกิจเติบโตได้ตามที่วางไว้

“ปีนี้แรงสนับสนุนที่สำคัญคือ คอนโด “DCON PRIME” เพราะตั้งอยู่ในทำเลที่ติดรถไฟฟ้าสายสีม่วง สถานีไทยม้า จึงเชื่อน่าจะได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี รวมทั้งเรายังมีโปรโมรชั่นพิเศษสำหรับผู้ที่จองซื้อในวันที่ 31 มีนาคมนี้ และก็จะเริ่มโอนให้ห้องให้ลูกค้าและรับรู้รายได้ในช่วงพฤษภาคม 2561 นอกเหนือ จากธุรกิจวัสดุก่อสร้างที่ยังอยู่ในระดับที่ดี ทำให้เชื่อ

ภาพรวมของ DCON ปีนี้ยังสดใสได้อย่างต่อเนื่อง” นายวิทวัสกล่าว

นอกจากนี้บริษัทมีแผนทุ่มเงินลงทุนประมาณ 100 ล้านบาท เพื่อดำเนินการจัดซื้อเครื่องจักรใหม่เพิ่มเติม รองรับโครงการการผลิตแผ่นพื้นและผนังสำเร็จรูป (พรีคาสต์)  ขนาดกำลังผลิตประมาณ 700-800 ตารางเมตรต่อวันในอนาคต หวังเสริมศักยภาพการดำเนินธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น โดยรูปแบบนั้น จะมีเช่าพื้นที่โรงงานและจัดซื้อเครื่องจักรใหม่เข้าเพิ่มเติม เพื่อลดระยะเวลาและต้นทุนการดำเนินงานโครงการโรงงานผลิตพรีคาสต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คาดเปิดผลิตเชิงพาณิชย์ได้ปี 2562

อนึ่ง งบการเงินสิ้นปี 2560 บริษัทมีกำไรสุทธิ 223.30 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนที่ 138.14 ล้านบาท หรือคิดเป็นการเติบโต 61.64% เนื่องจากธุรกิจมีรายได้จากการขายที่แปลงหนึ่ง ในจังหวัดลพบุรีเข้ามาเสริม นอกเหนือ จากทิศทางยอดขายวัสดุก่อสร้างที่อยู่ในเกณฑ์ที่ดี พร้อมทั้งประกาศจ่ายปันผลจาก งวดดำเนินงานวันที่ 01 ม.ค. 2560 ถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2560  และกำไรสะสม ในอัตรา 0.045 บาทต่อหุ้น กำหนดวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล(XD)27 มี.ค. 2561 วันที่กำหนดรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับปันผล (Record date)  28 มี.ค. 2561 และวันที่จ่ายปันผล9 พ.ค. 2561

ส่องต้าน 0.74บาท     

ด้านนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ฝ่ายวิเคราะห์ประเมินแนวโน้มสัญญาณเทคนิคหุ้น DCON มีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยมีแนวต้านที่ 0.74 บาท ส่วนแนวรับทางฝ่ายวิเคราะห์คาดไว้ระดับ 0.62 บาท

สำหรับกลยุทธ์หากต้องการเข้าลงทุนแนะ “เก็งกำไร” และทยอยขายหุ้นในพอร์ตเมื่อราคาขยับเพิ่มหรือใกล้ชนแนวต้านที่ 0.74 บาท อย่างไรก็ตาม หากราคาหุ้นของ DCON เกิดอ่อนตัวลงหลุดแนวรับดังกล่าวเมื่อใดนั้นควรตัดขาดทุนเพื่อป้องกันความเสี่ยงในอนาคต