PTปักธงรายได้ปีนี้โต15%ลุยประมูลงาน1พันล้าน

ทันหุ้น – PT ตั้งเป้ารายได้ปีนี้โต 10-15% ตุนงานในมือ 1.5 พันล้านบาท คาดรับรู้ปีนี้ทั้งหมด ขณะที่อยู่ระหว่างประมูลงานทั้งในและต่างประทศ มูลค่ากว่า 1 พันล้านบาท ทยอยรู้ผลตั้งแต่ไตรมาส 2/2561 แย้มปีนี้บุกรับงานเอกชนหวังดันมาร์จิ้นไม่ต่ำกว่า ปีก่อน

นายหะริน อุปรา กรรมการ บริษัท พรีเมียร์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ PT เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ากำไรสุทธิและรายได้ปี 2561 จะเติบโต 10-15% จากปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 193.2 ล้านบาท และมีรายได้ที่ 3.13 พันล้านบาท โดยปีนี้สัดส่วนรายได้น่าจะใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา คือมีรายได้จากจากการให้บริการธุรกิจไฟแนนซ์ 42.73%, งานเทเลคอม 8.54% และงานบริการ 15.57% ที่เหลือจะเป็นงานอื่นๆ ขณะที่ปัจจุบันบริษัท มีงานในมือ (Backlog) อยู่ที่ 1.5 พันล้านบาท คาดว่าจะสามารถรับรู้รายได้ในปีนี้ทั้งหมด

*ลุยประมูลงานกว่าพันล.

นอกจากนี้ บริษัทยังเดินหน้าในการเข้าร่วมประมูลงานทั้งในโครงการในประเทศและต่างประเทศ มูลค่ากว่า 1 พันล้านบาท โดยจะทยอยรู้ผลตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2/2561 เป็นต้นไป ซึ่งงานส่วนใหญ่ จะเป็นงานธนาคาร และงานเทเลคอม โดยกลุ่มเป้าหมายเป็นองค์กรภาคเอกชนและรัฐวิสาหกิจตั้งแต่ขนาดกลางไปถึงขนาดใหญ่ เช่น สถาบันการเงิน ธุรกิจการบริการ ธุรกิจประกันภัย ธุรกิจการขนส่งและการคมนาคม ธุรกิจการสื่อสารและโทรคมนาคม ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจสื่อสารมวลชนและการโฆษณา ธุรกิจยานยนต์ ธุรกิจสินค้าอุปโภคและบริโภค ธุรกิจปิโตรเคมี ธุรกิจเสื้อผ้าและสิ่งทอ เป็นต้น

รวมทั้งได้มีการขยายกลุ่มเป้าหมายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะประเทศเมียนมา ซึ่งบริษัทย่อยได้เข้าไปจดทะเบียนจัดตั้ง Datapro Computer Systems (Myanmar) Company Limited แล้วเสร็จในปี 2558 เพื่อดำเนินกิจการการให้บริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับองค์กร ซึ่งปีนี้คาดว่าจะมีโอกาสเข้าไปร่วมประมูลงานกว่า 100 ล้านบาท

อีกทั้งจากแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่มีความสามารถมากขึ้น ทำให้บริษัทมีการปรับตัวในการดำเนินธุรกิจให้สอดรับมากขึ้น เช่น การสร้างพันธมิตรกับผู้นำตลาด IaaS อย่างอเมซอนและไมโครซอฟท์ เพื่อให้เกิดความหลากหลายในการให้บริการแก่ลูกค้า อีกทั้งยังเป็นการลดต้นทุนในการจัดหาศูนย์ข้อมูล หรือData Center อีกด้วย ธุรกิจของบริษัทยังคงมีเครื่องมือและบริการที่สามารถรองรับกับกระแสความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวได้เป็นอย่างดี

*รักษากำไรขั้นต้น

พร้อมกันนี้ในปีนี้ บริษัทจะพยายามรักษาอัตรากำไรขั้นต้นไม่ให้ต่ำกว่าปีก่อน โดยปีที่ผ่านมาอัตรากำไรขั้นต้นของงานบริการหลังการขายมีแนวโน้มที่ดีขึ้น โดยคาดว่าปีนี้จะไม่ต่ำกว่าระดับเดิมที่ 20% ส่วนงานบริการคาดว่าจะอยู่ที่ 40-45%

“ปีนี้มาร์จิ้นเราก็น่าจะอยู่ในระดับที่ดี มีการรับงานเอกชนมาขึ้น ซึ่งหลักๆ ก็เป็นของแบงก์ ที่คาดว่างานจะดีขึ้นกว่าปีก่อน เพราะอย่างที่เห็นธนาคารก็มีการปรับตัว ปรับลดสาขา ซึ่งการใช้เทคโนโลยีก็น่าจะมาเป็นทางเลือก และเราก็น่าจะได้ประโยชน์จากส่วนนี้ เป็นงานที่มีมูลค่ามากๆ ก็จะเป็นกลุ่มนี้ด้วย” นายหะริน กล่าว

สำหรับผลประกอบการปี 2560 บริษัทมีรายได้จากการขายที่ 2.13 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ 363 ล้านบาท เป็นรายได้จาการขายสินค้ากลุ่ม IT Product ที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนเนื่องจากรับงานโครงการขนาดใหญ่ อีกทั้งมีรายได้จากงานบริการที่ 935 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ 83 ล้านบาท โดยมีรายได้จากค่าบริหารประเภท Non Recuring เพิ่มขึ้น 4.3 ล้านบาท และมีรายได้อื่นๆที่ 67 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ 17 ล้านบาท