SMART รับอานิสงส์EECเดินหน้าขยายฐานในปท.ขายโมเดิร์นเทรดอัพยอด

ทันหุ้น – SMART เผยภาพรวมธุรกิจปี 61 แนวโน้มดี รับอานิสงส์ EEC เอกชนส่งสัญญาณฟื้นตัว ชูกลยุทธ์เดินหน้าขยายฐานลูกค้าในประเทศ ผุดโปรดักส์ใหม่ เร่งส่งสินค้าวางจำหน่ายโมเดิร์นเทรด ตั้งเป้ารายได้ปีนี้โต 10% แตะ 340 ล้านบาท

นายรังสี ทีปกรสุขเกษม กรรมการผู้จัดการ บริษัท สมาร์ทคอนกรีต จำกัด (มหาชน) หรือ SMART เปิดเผยว่า ความต้องการใช้วัสดุอิฐมวลเบาปีนี้มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น โดยเป็นผลจากการลงทุนงานโครงสร้างพื้นฐานในโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ขณะที่การลงทุนภาคเอกชนผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ เริ่มมีการลงทุนเปิดโครงการใหม่มากขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี 2560 ที่ผ่านมา ปริมาณความต้องการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้นดังกล่าว ส่งผลให้ราคาจำหน่ายทยอยมีการปรับขึ้นด้วยเช่นกัน

สำหรับแผนการดำเนินงานในปีนี้ บริษัทได้มีการปรับกลยุทธ์ใหม่เพื่อสร้างการเติบโต  โดยเน้นการขยายฐานลูกค้าในประเทศ  เนื่องจากมีปัจจัยบวกสนับสนุนหลายประการ  โดยจะเร่งบุกตลาดโครงการภาครัฐที่มีการลงทุนในโครงการต่างๆจำนวนมาก

ผุดโปรดักส์ใหม่อัพยอด

อีกทั้งจะเร่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ พร้อมทั้งขยายช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้า “อิฐมวลเบาสำหรับงานตกแต่ง” ผ่านร้านโมเดิร์นเทรดวัสดุก่อสร้างชั้นนำ  เนื่องจากมีกระแสตอบรับที่ดีจากกลุ่มลูกค้ารายย่อย สถาปนิก ผู้รับเหมา ปัจจุบันได้วางจำหน่ายสินค้าในร้านไทวัสดุ จำนวน 43 สาขา และเพิ่มตัวแทนจำหน่ายร้านค้าวัสดุกว่า 30 ราย  จากการปรับกลยุทธ์ดังกล่าว จะทำให้การกระจายสินค้ามีความครอบคลุม และเพิ่มช่องทางการสร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้นในอนาคต

สำหรับการขยายตลาดกลุ่มประเทศ CLMV ที่ผ่านมาบริษัทมีการส่งสินค้าไปจำหน่ายในประเทศกัมพูชาและสปป.ลาว เพื่อใช้ในงานก่อสร้างและงานโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ โดยมีกระแสตอบรับที่ดีและมีออเดอร์สั่งซื้อสินค้าอย่างต่อเนื่องจากตัวแทนจำหน่ายในประเทศดังกล่าว ซึ่งบริษัทตั้งเป้าสัดส่วนรายได้จากยอดขายต่างประเทศปีนี้อยู่ที่ 2 %

“คาดว่าผลการดำเนินงานปีนี้จะฟื้นตัวกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาถือว่าผ่านจุดต่ำสุดแล้ว โดยตั้งเป้าหมายรายได้ 340 ล้านบาท เติบโตอย่างน้อย 10% และเริ่มกลับมามีกำไรสุทธิ รายได้จะมาจากงานภาครัฐ  30% ภาคเอกชน 60% และช่องทางจำหน่ายผ่านออนไลน์และโมเดิร์นเทรด10%” นายรังสี กล่าว