ตลาดหุ้นใช้T+2วันนี้เออีซีเดินหน้าโฮลดิ้ง

ทันหุ้น – ตลท.มั่นใจพร้อมเปิดใช้ T+2 วันนี้ ฟากโบรกขานรับเชื่อมีประโยชน์ต่อนักลงทุน ดันสภาพคล่องมากขึ้น บอสใหญ่ บล.เออีซี “ชนะชัย จุลจิราภรณ์” โต้กระแสข่าวลือ พร้อมเดินหน้าปั้นบริษัทเป็นโฮลดิ้ง หวังดึงพันธมิตรต่อยอดธุรกิจ เผยเตรียมนำ 5 บริษัทมาร์เก็ตแคปรวมกว่า 4 พันล้านบาท เข้าตลาดเอ็ม เอ ไอ ในปีนี้

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯพร้อมปรับรอบระยะเวลาชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์จากปัจจุบันอยู่ที่ 3 วันทำการ (T+3) เป็น 2 วันทำการ (T+2) หลังเตรียมความพร้อมทุกด้านทั้งการปรับปรุงเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง การทดสอบระบบร่วมกันทั้งอุตสาหกรรม (Industry Wide Test) และมีการสื่อสารไปยังผู้ลงทุนให้ทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับนานาประเทศเสริมสร้างศักยภาพการแข่งขันให้แก่ตลาดทุนไทย ตามกรอบกลยุทธ์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของตลาดทุน ให้สามารถแข่งขันได้ในระดับสากล นับว่าตลาดหลักทรัพย์ไทยเป็นหนึ่งในผู้นำในอาเซียนที่ใช้ T+2 ให้เป็นไปตามตลาดทุนยุโรปและสหรัฐ

จากความร่วมมือของภาคตลาดทุนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งตลาดหลักทรัพย์ฯ สำนักงาน ก.ล.ต. ธนาคารแห่งประเทศไทย บริษัทหลักทรัพย์ คัสโตเดียน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน และธนาคารพาณิชย์ ที่ทำงานร่วมกันอย่างเข้มข้นขณะนี้ทุกฝ่ายมีความพร้อมในการปรับรอบระยะเวลาชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์เป็น 2 วันทำการ(T+2) โดยเริ่มใช้พร้อมกันในวันศุกร์ที่ 2 มีนาคม 2561

โบรกขานรับพร้อมใช้

ด้านนายชนะชัย จุลจิราภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) หรือ AEC เปิดเผยว่า ตอนนี้บริษัทมีความพร้อมในการใช้ T+2 ซึ่งที่ผ่านมามีการเทสหลายรอบแล้ว โดยในช่วงแรกนักลงทุนอาจจะมีการปรับตัวบ้าง แต่เมื่อใช้ระบบ ATS POOL จะมีความสะดวกมากขึ้น ถ้าเราเปิดบัญชีไว้หลายโบรก ระบบจะทำการหักกลบให้เลย ลูกค้าไม่ต้องวิ่งเอาเงินไปใส่ไว้แต่ละบัญชี และการตัดบัญชีเร็วขึ้น 1 วันก็จะทำให้เรารับ-จ่ายเงินได้เร็วขึ้น

“มองว่าเปิดใช้ T+2 วันแรกไม่น่าจะมีปัญหา เพราะว่าไม่ได้เปลี่ยนอะไรมากนัก เพราะก่อนหน้านี้ก็มีการทำเฮียริ่งแล้ว แต่ช่วงแรกๆ นักลงทุนอาจจะงงๆ สับสนบ้างเล็กน้อย เพราะยังไม่ชิน พอทำสักระยะคนจะเริ่มชินกับการรับจ่ายที่เร็วขึ้น ให้เวลาสักพักน่าจะเข้าใจ และคล่องตัวมากขึ้น ซึ่งส่วนตัวมองว่ามีประโยชน์โดยเฉพาะระบบ ATS POOL ที่จะตัดบัญชีลูกค้าได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว แม้ว่าลูกค้าจะเปิดพอร์ตไว้หลายโบรก” นายชนะชัย กล่าว

โต้กระแสข่าวลือ

นายชนะชัย กล่าวต่อ ถึงกรณี ข่าวลือต่างๆ เกี่ยวกับการขายบริษัทหลักทรัพย์ให้กับต่างชาติ รวมถึงกระแสข่าวที่ว่าตนเองจะย้ายไปอยู่โบรกอื่น ว่า เมื่อไม่นานมานี้บริษัทเพิ่งมีการแจ้งตลาดหลักทรัพย์เกี่ยวกับแผนการปรับโครงสร้างกิจการให้เป็นบริษัทโฮลดิ้ง เพื่อความยืดหยุ่นในการทำธุรกิจให้มีความคล่องตัว ซึ่งบริษัทมีบริษัทลูกหลายธุรกิจ และอาจจะหาพาร์ทเนอร์เฉพาะธุรกิจเข้ามา

“ทิศทางของเออีซีหลังจากปรับโครงสร้าง เราขออนุมัติผู้ถือหุ้นแล้ว ซึ่งต้องยอมรับว่าเราจะเอาธุรกิจทุกอย่างมารวมกันอันเดียวมันไม่คล่องตัว การเป็นโฮลดิ้งจะทำให้เราคล่องตัวมากขึ้น ส่วนเรื่องที่บริษัทเราจะขายออกไปให้ใครนั้นเป็นไปไม่ได้เลยคอร์บิสซิเนสยังเป็นโบรกเกอร์แม้จะมีการแข่งขันมากขึ้น แต่เราก็มีการขยายฐานธุรกิจไปอย่างอื่นด้วยเช่นกัน รวมถึงมีการลงทุนในธุรกิจที่ให้ผลตอบแทนกลับมา มี ROE ที่ดีขึ้น” นายชนะชัย กล่าว

สำหรับธุรกิจด้านวาณิชธนกิจ ในปีนี้ AEC เตรียมนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ จำนวน 5 บริษัท ซึ่งมีมาร์เก็ตแคปรวมกันประมาณ 4,000 ล้านบาท โดยตัวแรกจะเริ่มเข้าในเดือนมีนาคมนี้