จับตา ABMเข้ามาใหญ่จัดหาเชื้อเพลิงชีวมวล

ทันหุ้น – ABM ได้ฤกษ์เคาะระฆังเทรดวันนี้ ผู้บริหารมั่นใจราคายืนเหนือจอง 1.80 บาท  ชูปัจจัยพื้นฐานแน่นปึ๊ก ธุรกิจจัดหาและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เชื้อเพลิงชีวมวล มีแนวโน้มการเติบโตสูงในอนาคต มุ่งเปิดเกมรุกการขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศ การันตีฐานะการเงินแข็งแกร่ง 

นางสาวธิญาดา ควรสถาพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชีย ไบโอแมส จำกัด (มหาชน) หรือ ABM ผู้ประกอบธุรกิจจัดหาและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เชื้อเพลิงชีวมวล เปิดเผยว่า ในส่วนของราคาหุ้นนั้น คงต้องปล่อยให้เป็นไปตามกลไกของตลาด แต่ในส่วนของปัจจัยพื้นฐานของบริษัทนั้น มั่นใจได้ว่าบริษัทมีปัจจัยพื้นฐานที่ดี มีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง อีกทั้งความสามารถในการทำกำไรและดำเนินธุรกิจของบริษัทนั้น ยังมีช่องทางให้เติบโตได้อีกมาก ไม่ว่าจะเป็นการขยายตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ จึงมีความเชื่อมั่นว่าหุ้นของบริษัท จะได้รับการต้อนรับที่ดีจากนักลงทุนทุกท่าน

พื้นฐานปึ๊ก 

นางศรัณยา  กระแสเศียร กรรมการผู้จัดการ  บริษัท เซจแคปปิตอล จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินของ บริษัท เอเชีย ไบโอแมส จำกัด (มหาชน) หรือ ABM เปิดเผยว่า ABM จะทำการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เป็นวันแรก ในวันอังคารที่ 27 กุมภาพันธ์ 2561 ซึ่งโดยส่วนตัวเชื่อว่าราคาเปิดตลาดของหุ้น ABM จะสูงกว่าราคาจองซื้อที่ราคา 1.80 บาท เนื่องจากปัจจัยพื้นฐานของบริษัทที่มีความแข็งแกร่ง ทั้งในด้านฐานะทางการเงินและการเติบโต ซึ่งบริษัทยังมีช่องทางในการขยายตัวอีกมาก

อีกทั้งจากการที่บริษัทได้เดินสายนำเสนอข้อมูลแก่นักลงทุน(โรดโชว์) ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลานั้น ได้รับการตอบรับจากนักลงทุนเป็นอย่างดี ประกอบกับการจองซื้อหุ้นที่เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชนเป็นครั้งแรก หรือ IPO ของ ABM ซึ่งมียอดจองล้นเข้ามาเกินจำนวนหุ้นที่จัดสรรจากจำนวนหุ้น 75 ล้านหุ้น และยังมีนักลงทุนที่แสดงความจำนงค์ต้องการหุ้นของบริษัท เพิ่มอีกเป็นจำนวนมากนั้น จึงทำให้มองว่าหุ้น ABM เป็นหุ้นน้องใหม่ที่น่าจับตามอง

โบรกเคาะราคา2.51บ.

ด้านนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นบริษัท เอเชีย ไบโอแมส จำกัด (มหาชน) หรือ ABM ระบุว่า ทางฝ่ายให้ราคาเป้าหมาย ABM ที่ 2.50 บาท โดยมองว่าในปี 2561 ผลประกอบการจะเติบโตโดดเด่นจากยอดขายชีวมวลอัดแท่งตามความต้องการของลูกค้าในเกาหลีใต้ และญี่ปุ่น  ประกอบกับโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวลจะเริ่มแล้วเสร็จ และปริมาณการขายกะลาปาล์มในต่างประเทศกลับสู่ภาวะปกติ

ขณะที่บทวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด ระบุว่า ทางฝ่ายให้ราคาเป้าหมายที่ 2.51 บาท โดยมองว่าผลการดำเนินงานน่าจะผ่านจุดต่ำสุดในปี 2560 จากภาวะการณ์ที่ไม่ปกติของฤดูกาลที่ส่งผลต่อจำนวนกะลาปาล์มในตลาด และปัจจัยภายนอกที่มีผลกระทบต่อตลาดในต่างประเทศ รวมถึงผลการดำเนินงานในปี 2561 จะมีการเติบโตสูงขึ้น จากกลยุทธ์การเติบโตภายในจากการขยายไปยังธุรกิจต้นน้ำ ประกอบกับปัจจัยบวกของอุตสาหกรรมสนับสนุนจากความต้องการใช้พลังงานทดแทนมากขึ้นทั่วโลก

สำหรับผลประกอบการของ บริษัท เอเชีย ไบโอแมส จำกัด (มหาชน) (ABM) งวด 1 ปี สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2560 มีกำไรเท่ากับ 15.63 ล้านบาท กำไรต่อหุ้น 0.074 บาท ลดลงจากปีก่อนที่กำไร 26.18 ล้านบาท กำไรต่อหุ้น 0.172 บาท