III การันตีธุรกิจพุ่ง20% ดีลพันธมิตรซื้อกิจการ

ทันหุ้น – III ตั้งเป้ารายได้ปี 2561 เติบโตกว่า 20% จากภาพรวมธุรกิจที่แข็งแกร่ง  มองธุรกิจการขนส่งสินค้าทางทะเลปีนี้เติบโตราว 50% พร้อมวางงบลงทุน 505 ล้านบาท ลุยขยายคลังสินค้า เผยอยู่ระหว่างเจรจาพันธมิตรต่างชาติเพื่อซื้อกิจการ

นายทิพย์ ดาลาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจีสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ III ผู้ให้บริการ ให้บริการด้านโลจิสติกส์อย่างครบวงจร โดยรับบริหารโลจิสติกส์และห่วงโซ่อุปทาน ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ และให้บริการทั้งในฐานะผู้ขนส่งและผู้รับบริหารจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศและภายในประเทศ ทั้งทางอากาศ ทางทะเล และทางบก กล่าวถึงแนวโน้มรายได้ปี 2561คาดว่าจะเติบโตที่ 20% จากปี 2560 ที่ทำได้ 2,114.44 ล้านบาท และกำไรที่ 89.43 ล้านบาท

เนื่องจากภาพรวมธุรกิจ ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมถึงตั้งเป้ารักษาอัตรากำไรขั้นต้นให้ไม่ต่ำกว่า 20% จากปี 2560 ที่ทำได้ 23.2% ส่วนอัตรากำไรสุทธิปี 2561 คาดว่าจะสูงกว่าปี 2560  โดยเฉพาะธุรกิจการขนส่งสินค้าทางทะเลในปี 2561 จะเติบโตราว 50% จากปีก่อน จากปริมาณการขนส่งสินค้าทางทะเลที่เพิ่มขึ้น คาดว่าจะอยู่ที่ราว 60,000 ตู้คอนเทนเนอร์ เนื่องจากการขยายตัวของเศรษฐกิจและปริมาณการค้าระหว่างประเทศที่เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้บริษัทยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนเพียงรายเดียวในประเทศไทยของสายการเดินเรือริเชา (Rizhao Shipping Lines)ซึ่งเป็นสายการเดินเรือรัฐวิสาหกิจของเมืองริเชา ตอนเหนือของประเทศจีน โดยเริ่มแรกมีเส้นทางการให้บริการครอบคลุม ในประเทศจีน (ริเชา เซี่ยงไฮ้) เวียดนาม (โฮจิมินห์) และไทย (ท่าเรือแหลมฉบัง ท่าเรือคลองเตย ถือเป็นการขยายฐานลูกค้าและเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ซึ่งมีบริษัทร่วมทุน เป็นตัวแทนสายการเดินเรือ CK Line ของเกาหลีใต้ และ ด้านขนส่งสินค้าแบบไม่เต็มตู้ (LCL) จาก ECU Worldwide (Thailand) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุน  และตั้งเป้าที่จะเป็นศูนย์กลางด้านโลจิสติกส์ในภูมิภาคอินโดจีน

ทุ่มงบขยายคลังสินค้า

ด้านธุรกิจโลจิสติกส์สำหรับเคมีภัณฑ์และสินค้า ในปี 2561 บริษัทได้มีการปรับโครงสร้างทางธุรกิจได้ เเละลดต้นทุนในการบริหารจัดการมากขึ้น  ซึ่งคาดว่าปริมาณการให้บริการจะเพิ่มขึ้นราว 14-15% เนื่องจาก บริษัท อยู่ระหว่างขยายคลังสินค้าเพิ่มอีก 3,000 ตารางเมตร คาดว่าจะใช้งบลงทุนประมาณ505ล้านบาท ดังนั้นจะทำให้ปี 2561 จะมีพื้นที่คลังสินค้าเคมีภัณฑ์และสินค้าอันตรายให้บริการราว 25,000 ตร.ม. เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น รวมทั้ง บริษัทได้ปรับโครงสร้างทางธุรกิจได้ เเละลดต้นทุนในการบริหารจัดการมากขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้บริษัทมีแผนที่จะเข้าซื้อกิจการ (M&A) และเข้าร่วมลงทุน (Joint Venture) ในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับบริษัท ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างเจราจากับพันธมิตรต่างประเทศราว 3-4 ราย อาทิ สิงคโปร์, เวียดนาม, กัมพูชา โดยจะคัดเลือกพันธมิตรที่มีความเชียวชาญเพื่อมาต่อยอดธุรกิจบริษัทรองรับการลงทุนในอนาคต คาดชัดเจนได้ภายในปี 2561

ราคาพื้นฐาน 9.80บาท

บริษัทหลักทรัพย์ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย)จำกัด ระบุว่า III เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการขนส่งโลจิสติก์ที่ครบวงจรและมีความเป็นเอกลักษณ์ในประเทศไทย เเละเป็นตัวแทนขายระวางแบบผูกขาดสำหรับ Thai AirAsia และ Thai AirAsia X โดยมีสัญญาที่ควรจะครอบคลุมการเติบโตของรายได้ในอีก 2 ปีข้างหน้า

โดยคลังสินค้าระหว่างประเทศที่ดอนเมืองจะเป็นปัจจัยผลักดันรายได้และกำไรขั้นต้นในปี2561-2562  คาดว่าธุรกิจการขนส่งเคมีภัณฑ์ซึ่งต้องการความเชี่ยวชาญสูง จะมีการเติบโตของรายได้ที่ แข็งแกร่งในปี2561-2562 เนื่องจากอุปสงค์การใช้บริการคลังสินค้าเคมีภัณฑ์ที่เติบโตจากบริษัทข้ามชาติ แนะนำ “ซื้อ”ราคาเป้าหมาย 9.80 บาท (WACC 6.7%)