SYNEX รุกช่องทางขายเจาะตลาดอินโดไชน่า

ทันหุ้น – SYNEX แย้มยอดขายมาแรง ตั้งเป้ารายได้ปี2561 โต15-20% เร่งออกผลิตภัณฑ์ใหม่ เน้นกลุ่มสินค้าIOT  พร้อมลุยตลาดอินโดไชน่า ดันสัดส่วนยอดขายจากปัจจุบันราว5% ฟากโบรกมองผลงานปี2561 โดดเด่น เคาะราคาเป้าหมาย 18.30 บาท

นางสาวสุธิดา  มงคลสุธี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการ บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)หรือ SYNEX กล่าวว่าผลประกอบการปี 2561 คาดว่าจะทำสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่องจากปี 2560 เนื่องจากกลุ่มสินค้าของบริษัททุกกลุ่มมียอดขายเติบโตดี โดยปีนี้บริษัทจะมีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง และจะมีการเพิ่มแบรนด์สินค้าใหม่ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาาคาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆนี้

รายได้โตแรง

พร้อมกันนี้บริษัทยังตั้งเป้ารายได้เติบโต 15-20% ซึ่งปีนี้บริษัทจะมีการเน้นการจำหน่ายสินค้า IOT มากขึ้น รวมไปถึงการพัฒนาช่องทางการจำหน่ายในกลุ่มประเทศอินโดไชน่า  ได้แก่ประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา, ประเทศราชอาณาจักรกัมพูชา และประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยทั้ง3 ประเทศถือว่ามีความนิยมสินค้าของไทยเป็นอย่างมาก และสินค้าของบริษัทยังเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง โดยขณะนี้สัดส่วนยอดขายในกลุ่มนี้ยังไม่เกิน5% แต่คาดว่าอนาคตสัดส่วนรายได้จะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

“ปี2561 ผลงานเราจะเติบโตดีต่อเนื่องจากทุกกลุ่มสินค้า ประกอบกับเราก็มีการเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ รวมไปถึงการเจรราที่จะมีแบรนด์สินค้าเพิ่ม รวมไปถึงการทำตลาดต่างประเทศด้วยและล่าสุดเราก็ได้เปิดตัวสินค้าโดรนจะทำให้การเติบโตของยอดขายกลุ่มนี้เพิ่มขึ้นมาด้วย”นางสาวสุธิดา กล่าว

อย่งไรก็ดีบริษัทยังเดินหน้าในการขยายธุรกิจ E-Commerce & Digital Marketing เปิดตลาด Online และช่องทางการตลาดแบบ Digital เพื่อเพิ่มสัดส่วนการตลาดและตอบสนองความต้องการลูกค้าได้รวดเร็วจากพฤติกรรมการใช้สื่อช่องทางOnline มากขึ้น การเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายรวดเร็วเพื่อการตัดสินใจเลือกซื่อสินค้า ขณะเดียวกันบริษัทอยู่ระหว่างพิจารณาที่จะไปให้ข้อมูลแก่นักลงทุน(โรดโชว์)ทั้งในประเทศและต่างประเทศเพื่อเป็นการให้ข้อมูลแก่นักลงทุน และแนวทางในการเติบโตของบริษัท

งบปี61โดดเด่น

ด้าน บริษัท หลักทรัพย์หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด ระบุถึง SYNEX ว่าไตรมาส 4/2560 เป็นช่วง high season ของการเปิดตัวสินค้าใหม่ นำโดยHuawei mate 10 (สินค้าตัวบนของ Huawei) รวมถึงสินค้า IOT เช่น Virtual reality (VR) ของ HTC vive และได้แรงหนุนพิเศษจากโครงการ shop ช่วยชาติ ทำให้คาดยอดขายยังเด่นต่อเนื่อง

ส่งให้ผลคาดว่าปี 2561 รายได้โตแตะ 3.67 หมื่นล้านบาท หนุนให้กำไรเติบโตต่อ 14% เมื่อเทียบกับปี 2560  ส่วนแบ่งการตลาด SYNEX เริ่มทิ้งห่างเบอร์ 2 อย่างมีนัยสำคัญ ทำให้อำนาจต่อรองกับ suppliers สูงขึ้น และการกระจายสินค้าในทุกแบรนด์และทุก segments ทำให้ SYNEX อยู่ในตำแหน่งที่ดี พร้อมเติบโตไปกับตลาด consumers และ IOT ที่คาดว่าจะเติบโตโดดเด่นในปี 2561

อย่างไรก็ดีฝ่ายวิจัยคงประมาณการ และคำแนะนำ “ซื้อเก็งกำไร” แต่ปรับไปใช้ราคาพื้นฐาน ณ สิ้นปี 2561 ที่ 18.30 บาทต่อหุ้น (อิง PER60 ที่ 20X เท่ากับ +1.5SD ของค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 3 ปี) ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ซื้อ ขาย ที่ PER61 เท่ากับ 17X ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่ม ICT ที่ 24X และค่าเฉลี่ยของกลุ่ม distribution ICT ที่ 23X ทำให้มีโอกาสถูก re-rate หากรอบกระแสเงินสดดีขึ้นต่อเนื่อง และการผลักดันให้ความสามารถทำกำไรดีขึ้นเป็นลำดับ