ไม่ซื้อตอนนี้…จะซื้อตอนไหน

ผู้สื่อข่าว “ทันหุ้นออนไลน์” รายงานว่า ตลาดหุ้นสหรัฐปรับลงแรงอีกครั้งกดตลาดหุ้นภูมิภาคต่อเนื่อง SCBS มองหุ้นไทยปรับฐาน ชี้แนวรับ 1760-1740 จุด เน้นทยอยสะสมหุ้นเข้าพอร์ต ชู AMATA – WHA – BBL – KTB วัฎจักรการลงทุนรอบใหม่

 

ฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จํากัด (SCBS) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า ตลาดหุ้นสหรัฐปรับลงแรงอีกครั้งเมื่อคืน สร้าง Sentiment เชิงลบต่อตลาดหุ้นภูมิภาค รวมถึง SET ในวันนี้ให้ปรับตัวลง โดยมีแนวรับอยู่ที่ 1760 และ 1753 จุด ตามลำดับ ซึ่งมองมีโอกาสฟื้นตัวสลับจากแนวรับดังกล่าวอีกครั้ง ด้านกรอบบนระยะสั้นถูกจำกัดอยู่ที่ 1795 และ 1805 จุด

ทั้งนี้ภาพรวม SET อยู่ในช่วงปรับฐานสลับ เพื่อปรับขึ้นได้ต่อ โดยมองแนวรับหลักรอบนี้อยู่ที่ 1760 และ 1740 จุด ตามลำดับ ดังนั้นกลยุทธ์การลงทุนพอร์ตลงทุนระยะกลางถึงยาวทยอยซื้อสะสมหุ้นเข้าพอร์ต ตามแนวรับหลักของ SET โดยแนะนำกลุ่มหุ้นที่ได้ประโยชน์จากวัฎจักรการลงทุนรอบใหม่ ได้แก่ AMATA, WHA, BBL และ KTB

โดยดัชนีตลาดหุ้น US ปรับตัวลงแรง (DJIA -4.2%, S&P -3.8%) แสดงถึงการปรับฐานที่ยังไม่เสร็จสิ้น โดยนักลงทุนยังไม่มีความมั่นใจในโหมดการลงทุนมากนักว่าการปรับฐานรอบนี้จะอยู่ที่จุดใด ด้าน VIX index ปรับตัวขึ้นสู่ 33.46 จุด (+20.7%) แสดงถึงความเสี่ยงในตลาดที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่ MSCI Thailand ETF ปรับตัวลง -3.3% และค่าเงินบาทอ่อนค่าต่อเนื่อง ล่าสุดซื้อขายใกล้ระดับ 31.9 บาท เป็น sentiment กดดันการเคลื่อนไหวของ SET เช้าวันนี้

ขณะที่ สนช. ผ่าน พ.ร.บ. อีอีซี เป็นบวกต่อหุ้นกลุ่ม AMATA, WHA และ BBL, KTB เมื่อคืนที่ผ่านมา สนช. เห็นชอบผ่านร่างกม. อีอีซี คาดหลังจากนี้จะมีบริษัทเอกชนทั้งไทย-เทศ แสดงความจำนงการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษเพิ่มมากขึ้น (จับตาการดูงานของนักลงทุนจีนกว่า 1 พันรายเดือนหน้า) โดยล่าสุดเริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวของ FDI เป็นครั้งแรก ตั้งแต่ รปห. ปี 57 และ BOI คาดว่าจะเห็นยอดขอส่งเสริมการลงทุนปรับตัวขึ้น 20% ในปี 61

ติดตามการลงคะแนนเสียงผ่านร่างกม.งบประมาณ ต่ออายุเพดานหนี้สหรัฐฯ คาดจะมีการโหวตในช่วงเช้าวันนี้ หากทันตามกำหนด จะไม่เกิดการปิดตัวของรัฐบาลดังที่เคยเกิดขึ้นในเดือน ม.ค. อย่างไรก็ตามหากโหวตไม่ทัน คาดตลาดหุ้นยังผันผวนเช่นเดิมจากภาวะการปรับฐานในปัจจุบัน

สัปดาห์หน้าติดตาม: 1) 12 ก.พ. – MSCI ประกาศรายชื่อหุ้นที่ถูกปรับเข้า-ออกรายไตรมาส/ วันหยุดธนาคารญี่ปุ่น; 2) 13 ก.พ. – ประชุมครม. พิจารณาโครงการลงทุนรถไฟ-ทางด่วนโดยคาดว่าจะมีการเปิดประมูล 1.5 แสนลบ.ในช่วงไตรมาส 1/61/ สมาชิก Fed แถลง 3) 14 ก.พ. – US เงินเฟ้อ, ยอดค้าปลีก และ 4) 16 ก.พ. – วันหยุดธนาคารจีน

หุ้นแนะนำวันนี้ ยังคงชอบในกลุ่มหุ้นที่จะได้ประโยชน์จากวัฎจักรการลงทุนรอบใหม่ในไทย โดยแนะนำซื้อสะสมเพื่อการลงทุนตามแนวรับ ซึ่งได้แก่ AMATA แนวรับ 24.00-25.00 บาท , WHA แนวรับ 4.00-4.10 บาท ในกลุ่มนิคมฯ และกลุ่มแบงก์ เราชอบ BBL แนวรับ 195-200 บาท และ KTB แนวรับ 18.50-19.00 บาท

* * บทวิเคราะห์วันนี้
กลุ่มสาธารณูปโภค – คาดกำไรโดยรวมเติบโต 31% YoY ใน 4Q60
INTUCH – ผลตอบแทนจากเงินปันผลน่าสนใจ
SCCC – 4Q60: กำไรต่ำกว่าคาดเพราะอัตรากำไรลดลง

รายงาน : พัทธ์ธีรา ศรีพีรพงศ์
อย่าลืมกดติดตาม (subscribe)
Fanpage : ทันหุ้น
Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com
ติดตามข่าวสารผ่าน LINE ฟรีคลิ๊กเลย
https://line.me/R/ti/p/%40kro3673w