EAอัด2หมื่นล.ขยายพลังงานชูปี61 งบสวย

ทันหุ้น – EA อัดฉีดงบลงทุน 2.35 หมื่นล้านบาท ลุยโรงไฟฟ้า-แบตเตอร์รี่-กรีนดีเซล์ สยายปีกรับทรัพย์เพิ่ม พร้อมย้ำปี 2561 ผลงานโตโดดเด่นเนื่องจากปี 2560 เล็งเก็บเกี่ยวรายได้โรงไฟฟ้าได้เต็มเหนี่ยวยิ่งขึ้น ด้านโบรกชี้เทคนิคขาขึ้นแนะ “เก็งกำไร” เคาะแนวต้าน 70.00 บาท

นางสาวออมสิน ศิริ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยว่า ในปี 2561 บริษัทตั้งงบลงทุนไว้ประมาณ 2.35 หมื่นล้านบาท เพื่อเสริมศักยภาพธุรกิจทางด้านพลังงานทดแทนให้ดียิ่งขึ้น โดยเป็นการลงทุนไฟฟ้าพลังงานลมโครงการหนุมานกำลังการผลิต 260 เมกะวัตต์ อยู่ที่ 2 หมื่นล้านบาท คาดจะสามารถดำเนินการก่อสร้างเสร็จและเปิดผลิตไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ได้ในช่วงในไตรมาส 4/2561 ซึ่งหากทุกอย่างตามที่วางไว้คงทำให้กำลังผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมขยับเพิ่มเป็น 386 เมกะวัตต์ จากเดิมที่ 126 เมกะวัตต์

*เดินหน้าลงทุนเพิ่ม

ขณะเดียวกันทาง EA มีแนวทางทุ่มเงินลงทุนราว 2 พันล้านบาท ใช้ในการก่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอร์รี่ เฟสที่ 1 ขนาดกำลังผลิต 1 GWh มูลค่าลงทุนราว ปัจจุบันอยู่ระหว่างการจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) คาดว่าจะสามารถผ่านไปได้ เพราะการก่อสร้างอยู่ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม คาดใช้เวลาก่อสร้างราว 16-18 เดือน ซึ่งแบตเตอรี่ที่ผลิตได้ส่วนหนึ่งจะใช้ในการประกอบรถยนต์ EV ของกลุ่มบริษัทในอนาคตต่อไป

นอกจากนี้ยังเตรียมพัฒนาโครงการกรีนดีเซล ซึ่งเป็นการผลิตน้ำมันไอโอดีเซลเกรดพรีเมี่ยม ขนาดกำลังผลิต 1.2 ล้านลิตรต่อปี เพื่อหวังทำตลาดลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มเติม โดยคาดน่าจะได้ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 18 เดือน โดยโครงการดังกล่าวนั้นมีอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Margin) ที่สูงกว่าน้ำมันไบโอดีเซลเกรดปกติที่ใช้ผสมกับน้ำมันดีเซลสำหรับรถยนต์ จึงเชื่อคงเป็นการช่วยสนับสนุนรายรับของธุรกิจอีกทางหนึ่ง

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันสัดส่วนรายได้ของ EA แบ่งเป็น การดำเนินธุรกิจธุรกิจโรงไฟฟ้าประมาณ 66%, ธุรกิจไบโอดีเซล 34% ซึ่งหากจำแนกเฉพาะธุรกิจโรงไฟฟ้านั้น ณ สิ้นปี 2560 มีกำลังผลิตราว 404 เมกะวัตต์ โดยเป็นโรงไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์เซล) อยู่ที่ 278 เมกะวัตต์ และที่เหลือเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานลม

*ผลงานโตโดดเด่น

สำหรับผลประกอบการปี 2561 เบื้องต้นคาดจะเติบโตต่อเนื่องเมื่อเทียบกับปี 2560 ผลมาจากการรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าเพิ่มสูงขึ้นตามกำลังผลิตไฟฟ้าที่ขยายตัว นอกเหนือ จากธุรกิจไบโอดีเซลที่ยังสามารถเติบโตในทิศทางที่ดีอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกันล่าสุดทาง EA ได้มีการร่วมมือกับทางการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เพื่อก้าวสู่ยุคของรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งช่วยลดมลภาวะทางอากาศ ทำให้คนไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และต้นทุนพลังงานก็ถูกลงกว่าเดิม บริษัทตั้งเป้าหมายที่จะติดตั้งหัวชาร์จรวมทั้งสิ้น 1,000 สถานี ทั่วประเทศภายในปี 2561 โดยภายในสิ้นเดือนมกราคม 2561 นี้ จะพร้อมเปิดให้บริการจำนวน 100 สถานี ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล
*เคาะแนวต้าน 70 บาท

ด้านนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ฝ่ายวิเคราะห์ประเมินสัญญาณทางเทคนิคหุ้น EA ยังแกว่งตัวในกรอบแคบ โดยมีแนวต้านที่ 70.00 บาท ส่วนกรอบแนวรับทางฝ่ายวิเคราะห์ประเมินไว้ราว 66.00 บาท กลยุทธ์ “เก็งกำไร” ในกรอบการเคลื่อนไหวดังกล่าวด้วยความระมัดระวัง

ความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) วานนี้ (31 ม.ค.61) ปิดตลาดที่ 67.75 บาท เพิ่มขึ้น 0.50 บาท หรือคิดเป็น 0.74% มูลค่าซื้อขาย 1.01 พันล้านบาท