20  สิงหาคม 2010

ฮวงจุ้ยบันไดบ้าน ตอนที่ 1


           สาเหตุที่ บันได มีความสำคัญในทางฮวงจุ้ย เพราะบันไดคือปากประตูสู่ชั้นบน และชั้นบนเปรียบได้กับชีวิตส่วนตัว ชีวิตส่วนตัวจะมีความสุข สมบูรณ์พร้อมหรือไม่ บันไดจะเป็นตัวตัดสิน บ้านหลังนี้ แต่เดิมราวบันไดด้านข้างเป็นราวบันไดโปร่งๆ ซึ่งกลายเป็นจุดรั่วไหลของพลัง หากเปรียบเทียบพลังในทางฮวงจุ้ยเป็นกระแสน้ำ ธรรมชาติของน้ำย่อมไหลลงสู่ที่ต่ำอยู่แล้ว การที่พลังจะเคลื่อนตัวขึ้นสู่ที่สูงนั้น ต้องมีมวลพลังมากพอที่จะผลักดันหนุนเนื่องพลังขึ้นไป ซึ่งกว่ามวลพลังจะสะสมตัวให้มีมวลใหญ่มากพอก็เป็นเรื่องยากอยู่แล้ว การพยายามเคลื่อนตัวขึ้นสู่ชั้นบนก็ต้องสูญเสียพลังไปส่วนหนึ่งอยู่แล้ว หากปล่อยให้มีช่องว่างในส่วนด้านข้างของราวบันไดหรือท้องบันไดโปร่ง พลังก็จะรั่วไหลตกกลับลงมาดั่งเดิม ทำให้ชั้นบนขาดพลัง กรณีนี้จะเกิดขึ้นเช่นเดียวกันสำหรับราวบันไดที่เป็นกระจกใส 


           โดยปกติทั่วไป เมื่อบ้านตั้งอยู่ในแนวทิศเหนือทิศใต้ บันไดก็มักจะตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกหรือตะวันตก และบันไดขั้นสุดท้ายด้านล่าง ก็มักตั้งฉากกับทิศตะวันตกหรือทิศตะวันออก ในทางฮวงจุ้ยถือว่าบันไดที่ตั้งในแนวทิศตะวันออก-ตะวันตก เป็นบันไดหยิน เป็นบันไดสำหรับคนตาย ไม่เป็นมงคลอย่างยิ่ง จึงต้องมีการปรับแก้บันไดขั้นสุดท้ายที่ชั้นล่างให้หันไปสู่ทิศที่เป็นมงคลสำหรับเจ้าบ้าน คือ ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นทิศแห่งความเจริญรุ่งเรืองของเจ้าบ้าน


           การปรับหน้าบันไดขั้นสุดท้ายเพื่อไม่ให้ตั้งประจันทิศตะวันออกหรือทิศตะวันตก สามารถใช้พรมสีแดงที่มีขอบหนาพอสมควรมาวางแทนการต่อเติมบันไดได้เช่นกัน 


           หน้าบันไดตกแต่งด้วย ตู้โชว์อัญมณี 100 ลูกเพื่อให้พลังอัญมณีดึงดูดพลังให้เคลื่อนมารวมตัวกันที่นี้
           ที่หัวบันไดเสริมด้วย แจกันไม้น้ำแขวนด้วยเหรียญจีน 6 เหรียญผูกด้ายแดง เป็นการทำเคล็ดเพื่อสามนัย คือ นัยที่หนึ่ง เพื่อหยุดยั้งพลังไม่ให้เคลื่อนเข้าไปติดอยู่ที่มุมอับใต้บันได ด้วยแจกันไม้น้ำ นัยที่สอง ใช้เหรียญจีน 6 เหรียญ เสริมความแข็งแกร่งของทิศตะวันตก ทิศแห่งธาตุโลหะ ทิศแห่งความมั่งคั่งที่เกิดจากจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ และนัยที่สาม บ่งบอกว่าพลังที่จะขึ้นสู่ชั้นบนเป็นพลังมงคลและพลังแห่งความมั่งคั่งร่ำรวย (ทั้งจากอัญมณีและเหรียญ 6)


           ด้วยเหตุที่บันไดเปรียบเป็นประตูขึ้นสู่ชั้นบน ดังนั้น ใต้บันไดและตัวบันไดจึงไม่ควรมีสภาพเป็นหยิน เช่น การมีห้องน้ำหรือห้องเก็บของใต้บันได การสร้างบ่อปลาหรืออ่างน้ำไว้ใต้บันได หรือแม้แต่การปล่อยให้บันไดมืด อับชื้น รกรุงรัง เป็นต้น ทั้งหมดที่ยกตัวอย่างมานี้ สามารถเป็นต้นเหตุของความอ่อนแอทั้งเรื่องสุขภาพ ความรักความสัมพันธ์ในครอบครัว และการเงิน โดยเฉพาะเงินเก็บสะสม หรือเงินเพื่อใช้สำหรับครอบครัว หรือเงินสำหรับเรื่องส่วนตัว 


           บริเวณพื้นที่ใต้บันได ควรทำให้เป็นพื้นที่โล่งกว้างสะอาดและมีแสงสว่างอยู่เสมอ วิธีการตั้งโคมไฟใต้บันไดที่ถูกต้อง คือ ให้แสงไฟส่องขึ้นด้านบนเป็นการยกพลังกดทับขึ้นด้วยแสงและความร้อน เพื่อไม่ให้เกิดพลังตายขึ้นใต้บันได (พลังตาย คือ อากาศที่หยุดนิ่ง เป็นอากาศเก่าที่มีสภาพเป็นหยินอัปมงคล)


           เคล็ดฮวงจุ้ยที่วางไว้ใต้บันได เป็นเคล็ดที่เหมาะแก่การตั้งวางในทิศตะวันตกเป็นอย่างยิ่ง นั่นคือ เครื่องดนตรีต่างๆ แต่ที่บ้าน 333 นี้ เลือกใช้เครื่องดนตรีที่ทรงอานุภาพที่สุด ในการส่งเสริมความรักความสัมพันธ์ภายในครอบครัว ทำให้ความสัมพันธ์กับคนภายนอกราบรื่น ไร้ความขัดแย้ง นั่นคือ"กลอง" ฮวงจุ้ยมีคำกล่าวว่า "เมื่อเสียงกลองดังขึ้น ความเป็นอัปมงคลก็หายไป" ทำให้ "เคล็ดกลองแห่งความสุข" (ตัวอักษรตรงกลาง คือ "ซั่งฮี้" หมายถึงความสุข) ไม่เพียงเสริมสร้างความสัมพันธ์เท่านั้น ยังช่วยขับไล่อัปมงคล เสริมพลังอำนาจในการปกครอง ทำให้ลูกหลานบริวารเคารพเชื่อฟัง


           นอกจากนี้ยังได้ตั้งวาง Music  Box แบบไขลาน ซึ่งอาศัยการกระทบกันของโลหะสร้างสรรค์เสียงเพลงอันไพเราะ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นทิศตะวันตก ทิศแห่งจินตนาการและความรื่นรมย์ อีกทั้งเป็นทิศที่มี "คู่ดาวแห่งสติปัญญา" (ดวงดาวหมายเลข 1 และดวงดาวหมายเลข 4) ตั้งอยู่ การกระตุ้นทิศนี้จะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมีสติปัญญาและความคิดสร้างสรรค์เป็นเลิศ การทำฮวงจุ้ยเสริมในทิศตะวันตกจึงเหมาะกับอาชีพที่ต้องการแรงบันดาลใจ อาชีพที่ต้องใช้จินตนา การและไอเดียใหม่ๆ สร้างสรรค์ผลงานอยู่เสมอ 


           สาเหตุอีกประการหนึ่งที่เลือกใช้ กล่องดนตรีแบบโบราณ ก็เพื่อจะใช้เป็น เคล็ดกระตุ้นดวงดาวแห่งธุรกิจการงานและการเงิน (ดวงดาวหมายเลข 1) ประจำปี 2553  ไปพร้อมๆ กับการกระตุ้นทิศตะวันตก เรียกว่าเป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว


           เนื่องจาก ดวงดาวหมายเลข 1 เป็นธาตุน้ำ ซึ่งมีธาตุโลหะเป็นธาตุต้นกำเนิด ทุกครั้งที่มีเสียงกระทบกันของธาตุโลหะ ดวงดาวแห่งธาตุน้ำก็จะแสดงผล 


           เคล็ดกล่องดนตรีนี้เป็นเคล็ดกระตุ้นกระแสการเงินจากธุรกิจการงานแบบง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ทั้งที่บ้านและสถานประกอบการ ด้วยการตั้งกล่องดนตรีและแก้วน้ำหนึ่งแก้วไว้คู่กัน ในทิศตะวันตก (เฉพาะปี 2553) ไขลานกล่องดนตรีให้บ่อยครั้ง.....ติดตามต่อฉบับหน้า......สวัสดีครับ

 

 

          ที่มา: บ้านเมือง