ชื่อผู้ใช้

รหัสผู้ใช้


   ลืมรหัสผ่าน
 

  4 เมษายน 2549 13:02
THECO เพิ่มทุน 513 ล้านหุ้น

 บริษัทไทยฮีท รีไววัล จำกัด  ในฐานะผู้บริหารแผนของบริษัท ไทยฮีทเอ็กซ์เช้นจ์ จำกัด(มหาชน) THECO แจ้งตลาดหลักทรัพย์ว่า บริษัทได้กลุ่มผู้ร่วมลงทุนใหม่เข้าซื้อหุ้นเพิ่มทุน สัดส่วน 75% ของทุนจดทะเบียนหลังการเพิ่มทุน ในจำนวนหุ้น 513 ล้านหุ้น และเสนอขายในราคาหุ้นละ 1 บาท รวมเป็นเงิน 513 ล้านบาท โดยกำหนดระยะเวลาการชำระค่าหุ้นสามัญเพิ่มทุนในวันที่ 5-11 เมษายน 2549     และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) ได้ผ่อนผันการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ของบริษัท
     ทั้งนี้ภายหลังการขายหุ้นเพิ่มทุน จะส่งผลให้ผู้ถือหุ้นเดิมมีสัดส่วนลดลงเหลือ 25% จากเดิม 34.59% และมีทุนจดทะเบียนหลังเพิ่มทุนเป็น 683.99 ล้านบาท  มูลค่าที่ตราไว้(พาร์) หุ้นละ 1 บาท
     ส่วนการเข้าร่วมลงทุนในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเงินทุนจากการเข้าร่วมลงทุนชำระหนี้ให้แก่เจ้าหนี้สถาบันการเงินทั้งหมดตามแผนฟื้นฟูกิจการ ประมาณ 184 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้การดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายชิ้นส่วนของเครื่องปรับอากาศในรถยนต์และอาคารบ้านเรือนของบริษัทฯ มีความเข้มแข็งทางการเงินมากยิ่งขึ้น
      “หลังการเข้าร่วมลงทุน จะทำให้บริษัทฯ หลุดพ้นจากภาระหนี้สินของเจ้าหนี้สถาบันการเงินทั้งหมดตามแผนฟื้นฟูกิจการได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งส่งผลให้บริษัทมีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนดีขึ้น”ผู้บริหารแผนระบุ
     สำหรับและเงินทุนส่วนที่เหลือ ประมาณ 80-130  ล้านบาท จะนำไปเป็นเงินทุนหมุนเวียนในบริษัทฯ และเงินทุนอีกประมาณ 200-250 ล้านบาท จะสำรองเพื่อการลงทุนขยายงานในธุรกิจที่มีศักยภาพภายใต้ความเชี่ยวชาญของกลุ่มผู้ร่วมลงทุน ได้แก่ ธุรกิจในอุตสาหกรรมเหล็ก รวมทั้งธุรกิจอื่น ทั้งนี้ ขึ้นกับโอกาสในการทำธุรกิจและผลตอบแทนจากการลงทุน
     แต่หากยังไม่มีธุรกิจเพื่อการลงทุนที่เหมาะสม จะสำรองเงินทุนดังกล่าวเป็นเงินทุนหมุนเวียนในการขยายงานในธุรกิจผลิตและจำหน่ายชิ้นส่วนของเครื่องปรับอากาศในรถยนต์และอาคารบ้านเรือนต่อไป
          ส่วนแผนการขยายฐานการตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ อาทิเช่น ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาต่อรองราคาและเงื่อนไขการชำระเงินกับลูกค้าจากประเทศอิตาลี คาดว่าจะได้รับความชัดเจนภายในปีนี้ รวมทั้งการเรียกความเชื่อมั่นทางการค้ากับลูกค้าเก่าให้กลับมาเป็นลูกค้าของบริษัทดังเช่นเดิม 
     สำหรับกลุ่มนักลงทุนใหม่มี 16 ราย  ได้แก่ นางสาวยุพิน ชัยวิกรัย,  นางสาวโสพิน ชัยวิกรัย, นายสมศักดิ์  ศรีธนวิบุญชัย, นายชำนิ จันทร์ฉาย, นายฉัตรชัย ธรรมสารสุนทร, นายนิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร, นางเกสร  สิทธิวราภรณ์ , นายศิริวัฒน์ อนันต์คูศรี , นางวัชรีย์   ฐิติภาณุเดช, นายสุวัฒน์  สินธวณรงค์  , นางปัทมพร ธนสกุลรัฐ ,  นายสุภัทร  นะลำเลียง  , นายสมาน อิทธิจารุกุล  , นายสุมิตร  ชาญเมธี  ,นายชวลิต   ธนาพันธรักษ์  และ นางสาวจารุภา  โตศรี